Bao giờ tỉnh Quảng Ninh hoàn tất việc bồi thường đất cho thương binh Hải Phòng?

23/04/2019 12:57 Theo Báo Xây Dựng
(GDVN) - Các cơ quan, đặc biệt Sở Tài nguyên và Môi trường cố tình chây ì không thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và thực hiện không đúng pháp luật.

Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh đã có đơn kiến nghị đến nhiều cấp chính quyền ở tỉnh Quảng Ninh trong việc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh thu hồi 31,9 ha đất nuôi trồng thủy sản tại phường Đại Yên (Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) để xây dựng Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc năm 2010, đây là phương án đổi đất lấy hạ tầng.

Sau gần 10 năm khiếu kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và các ngành đã im lặng không giải quyết.

Mãi tới năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc giải quyết bồi thường.

Ngày 07/12/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 6649/BTNMT-TTr hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh giải quyết vụ việc.

Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc (Ảnh: Hải Đăng).

Nội dung chính của công văn này, Bộ đã khẳng định: Việc bồi thường, hỗ trợ 31,9 ha đất nuôi trồng thủy sản cho Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh là hoàn toàn đủ điều kiện, đúng pháp luật để đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Tiếp đó, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường còn có Văn bản số 170/TTr-P2 ngày 28/3/2018 và Văn bản số 553/TTr-P2 ngày 10/9/2018 về hướng dẫn việc bồi thường và phương pháp tính toán giá đền bù.

Mặc dù về cơ sở pháp luật là rất đầy đủ, nhưng từ năm 2017 đến nay Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh mới tổ chức họp một vài cuộc họp.

Đã có một vài văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long và các ngành liên quan thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ 31,9 ha đất đã thu hồi năm 2010 của Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh theo đúng quy định của pháp luật.

Nhưng các cơ quan, đặc biệt Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn cố tình chây ì không thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và thực hiện không đúng pháp luật; báo cáo sai; kéo dài thời gian, gây bức xúc cho anh em thương binh.

Ngày 12/4/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có văn bản số 1693/BTNMT-TTr phúc đáp văn bản của Báo Nhân Dân về việc bồi thường, hỗ trợ 31,9 ha đất của Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh.

Trong văn bản gửi Báo Nhân Dân một lần nữa Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, việc bồi thường, hỗ trợ 31,9 ha đất mà Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh thu hồi để xây dựng Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc là đúng pháp luật, đồng thời cũng trong văn bản này Bộ tiếp tục hướng dẫn phương pháp tính giá đất cụ thể để bồi thường.

Hơn 10 năm với nhiều văn bản khiếu kiện, trong số gần 200 thương binh của Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh có người đã vĩnh viễn ra đi vì vết thương chiến trường tái phát; trước khi nhắm mắt còn dặn vợ con phải đòi cho được món nợ ở tỉnh Quảng Ninh để cuộc sống gia đình đỡ khổ.

Việc đầu tư xây dựng công trình “Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc” tiêu tốn nhiều tỷ đồng của đất nước theo phương thức đổi đất lấy công trình.

Bao giờ 31,9ha đất của thương binh được đền bù theo đúng quy định pháp luật?

Chủ đầu tư tư nhân đã lấy được những mảnh đất vàng của tỉnh; đã xây dựng, kinh doanh bất động sản. Họ đã bán hết những căn biệt thự, nhà phố liền kề ven biển thu được nhiều lợi nhuận.

Trong khi tỉnh Quảng Ninh ưu ái nhiều nhà đầu tư, có nhà đầu tư san bằng cả di tích lịch sử chiến tranh để làm khu vui chơi; có những nhà đầu tư vi phạm pháp luật về khai thác nước ngầm làm cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước ngầm sinh hoạt của nhân dân Thành phố Hạ Long; có những việc đầu tư hàng trăm tỷ đồng làm hệ thống đèn chiếu sáng vịnh Hạ Long về đêm chỉ duy trì được ít ngày rồi biến mất…

Khi các ngành, Nhân dân phản ánh nhiều lần thì Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh mới lên tiếng.

Việc thu hồi 31,9 ha của Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh không bồi thường, không hỗ trợ, không tạo công ăn việc làm mới cho anh em thương binh thì dù vô tình hay cố ý Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đẩy họ vào con đường nghèo khó và gia đình gặp biết bao khó khăn trong cuộc sống trong những năm qua.

Cũng theo đơn khiếu nại của anh em thương binh, trong năm 2010 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi hàng trăm ha đất quanh khu vực dự án Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc.

Hầu hết tất cả các hộ bị thu hồi đã được bồi thường hỗ trợ ngay lúc bấy giờ và thâm chí với giá rất cao?

Vì sao có một sự đùn đẩy trách nhiệm trong việc bồi thường hỗ trợ 31,9 ha đất cho Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh?

Qua nghiên cứu một loạt văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh chúng tôi thấy rằng: Trách nhiệm chính phải thuộc về lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.

Không hiểu những công chức tham mưu tại cơ quan này có tường tận pháp luật hay không? Nhưng họ đã cố ý phớt lờ những văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, báo cáo cấp trên không đúng sự thật, thậm chí trái pháp luật.

Việc này đã dẫn đến tình trạng kéo dài thêm 2 năm mà Ủy ban nhân dân tỉnh không ban hành được quyết định về giá bồi thường.

Mặt khác, cũng theo các đồng chí thương binh, quá trình tiếp dân trực tiếp, hoặc qua điện thoại họ tỏ ra trịch thượng, vô trách nhiệm và coi việc bồi thường như chuyện bố thí, xin, cho...

Qua sự việc trên chúng tôi cho rằng, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cần phải sớm ra tay xử lý việc này.

Đây không phải là việc cho, tặng… mà đây là việc bồi thường hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật; là sự trả lại mồ hôi và nước mắt của những người thương binh một cách công bằng!

Hãy đừng vội nói những từ hoa mỹ: “Đền ơn đáp nghĩa” mà kiên quyết xử lý nghiêm khắc đối với cán bộ dưới quyền đặc biệt là những người tham mưu tại Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc vô trách nhiệm đối với công dân, thương binh.

Theo đơn của các đồng chí thương binh thì việc bồi thường giải phóng mặt bằng, việc đổi đất lấy công trình tại dự án Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc thực sự có nhiều khuất tất.

Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm vào cuộc làm rõ.

Theo Báo Xây Dựng