Báo Iran: Quốc hội Iraq đã đồng ý cho Nga tham gia không kích chống IS

26/10/2015 06:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc Quốc hội Iraq bật đèn xanh cho Nga tham gia không kích các mục tiêu khủng bố tại nước này sẽ khiến những kẻ khủng bố IS sẽ không còn nơi trú ẩn an toàn.

Hãng thông tấn Iran Fars ngày 25/10 dẫn lời Hakem al-Zameli. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội Iraq cho biết, Moscow và Baghdad đã nhất trí hợp tác chống khủng bố IS tại Iraq. 

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Iraq Haider Abad đã bày tỏ sự ủng hộ Nga tham gia chống IS ở nước mình sau thành công ở Syria. Ảnh Sputnik.

"Iraq đã đồng ý cùng với Nga, quốc gia dẫn dắt trung tâm chia sẻ dữ liệu, mở rộng chiến dịch tấn công khủng bố IS từ Syria sang lãnh thổ Iraq", ông al-Zameli nói, hoạt động này sẽ giúp cắt đứt tuyến đường tiếp viện của IS từ Iraq vào Syria. Nga, Iran, Iraq và Syria trước đó đã phối hợp thành lập Trung tâm Thông tin có trụ sở tại Baghdad để phối hợp hành động quân sự chống lại khủng bố IS tại Syria và Iraq. Nga đã phát động chiến dịch không kích chống lại khủng bố IS tại Syria từ ngày 30/9. Trong những tuần gần đây đã nổi lên những đồn đoán cho rằng chính phủ Baghdad đã chính thức mời Nga tham gia không kích IS tại quốc gia này vì thất vọng trước sự kém hiệu quả của chiến dịch của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov lên tiếng phủ nhận thông tin này khi nói rằng Baghdad đã không yêu cầu sự trợ giúp tương tự từ Moscow. Các hoạt động quân sự của Nga tại Syria đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của người Shiite tại Iraq và bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Moscow tham gia không kích chống IS tại quốc gia này và sự gia tăng vai trò của Nga ở toàn bộ Trung Đông.  Ngay sau chiến dịch không kích của Nga tại Syria, các quan chức Nga và Iraq để ngỏ khả năng mở rộng các cuộc không kích chống khủng bố của Nga từ Syria sang Iraq.  Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Iraq Haider Abadi đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng Nga tham gia chống lại IS ở nước mình sau thành công ở Syria.

Theo tờ Sputnik của Nga, việc Quốc hội Iraq bật đèn xanh cho Nga tham gia không kích các mục tiêu khủng bố tại nước này sẽ khiến những kẻ khủng bố IS sẽ không còn nơi trú ẩn an toàn.

Nguyễn Hường