Báo Mỹ: Kế hoạch 7 bước của Putin chỉ là chiêu ngăn trừng phạt mới

04/09/2014 14:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - New York Times cho rằng kế hoạch 7 bước ổn định tình hình Đông Ukraine của ông Putin nhằm mục đích ngăn chặn các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/9 công bố đề xuất gồm 7 bước giúp ổn định tình hình ở Đông Ukraine.

Theo kế hoạch này, quân đội Ukraine phải rút khỏi miền Đông và phe ly khai cũng phải ngừng bắn để ngăn chặn đổ máu. Lực lượng quốc tế sẽ giám sát đầy đủ và khách quan thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài ra, ông Putin cũng yêu cầu quân đội Ukraine ngừng không kích làng mạc và dân thường, hai bên thỏa thuận để tiến hành trao đổi tù binh, mởi hành lang nhân đạo tại Donetsk và Luhansk, tranh thủ khôi phục lại cơ sở hạ tầng trước khi mùa đông lạnh giá tới. 

Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng phe ly khai và chính quyền Kiev có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trước ngày 5/9.

Đề xuất này được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Nga và Ukraine đồng ý với kế hoạch sẽ tham gia lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở miền Đông. 

Phản ứng trước đề xuất trên của ông Putin, tờ New York Times ngày 4/9 đăng tải bài viết cho rằng ông Putin đang tìm kiếm một cái cớ để ngăn chặn các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga của phương Tây.

Tuy nhiên, tờ báo thừa nhận rằng kế hoạch này của ông Putin có thể sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân Ukraine đã mệt mỏi vì chiến tranh.

"Nhiều người Ukraine bị sốc trước số lượng các nạn nhân ngày càng tăng của cuộc xung đột, nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.600 người và họ chán ngán các hậu quả tiêu cực ngày càng tăng đối với nền kinh tế của đất nước đang trên bờ vực phá sản, rất muốn chấm dứt bạo lực. Mùa đông đang đến và một cuộc đối đầu khác với Nga về cung cấp khí đốt, sẽ không thể được giải quyết nếu xung đột ở miền Đông vẫn tiếp tục", tờ New York Times nhận định./.

Nguyễn Hường