Báo Mỹ: Trung Quốc đang nhái Su-34 thành máy bay ném bom J-17

30/01/2013 09:37 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc có thể đang phát triển phiên bản sao chép máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga, đáp ứng nhu cầu tác chiến mới.
Máy bay ném bom chiến đấu Su-34 Nga

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, Trung Quốc hiện nay đang đột phá  về công nghiệp hàng không, liên tiếp công bố nhiều loại máy bay mới như máy bay chiến đấu tàng hình J-20, J-31, Z-máy bay trực thăng Z-10, máy bay không người lái Dực Long, máy bay vận tải cỡ lớn…

Lúc này, báo Mỹ còn cho rằng, Trung Quốc có thể còn đang nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom chiến đấu J-17, sao chép máy bay Su-34 của Nga.

Tờ “Tin tức Quốc phòng” Mỹ cho rằng, Quân đội Trung Quốc đang nâng cấp máy bay ném bom hạng trung H-6, phiên bản cải tiến mới nhất của nó là H-6K.

Theo bài báo, do đã đổi sang trang bị động cơ mới, bán kính tác chiến của nó đạt 3.500 km, đồng thời có thể trang bị tên lửa hành trình và tên lửa chống hạm.

Richard Fischer, chuyên gia quân sự Trung tâm chiến lược và đánh giá quốc tế cho rằng, Trung Quốc đang trang bị tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12 tầm phóng 400 km cho máy bay H-6K.

Fischer phỏng đoán, Trung Quốc còn đang phát triển phiên bản cải tiến tàng hình của máy bay ném bom chiến đấu Phi Báo (JH-7), một phần sơ đồ thiết kế vi tính của máy bay này từng xuất hiện trong tài liệu tuyên truyền ở triển lãm hàng không Chu Hải.

Máy bay ném bom chiến đấu Su-34 Nga

Theo bài báo, Trung Quốc có thể còn đang phát triển phiên bản sao chép máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga, đặt tên là J-17.

Bài báo cho biết, video của triển lãm hàng không Chu Hải năm 1998 đã từng cho thấy rõ một chiếc máy bay chiến đấu Su-34 phiên bản tàng hình đang được kiểm tra ống thông gió, nhưng hoàn toàn không có thông tin nào khác được tiết lộ, bất kể là Chính phủ Trung Quốc hay giới công nghiệp đều không xác nhận sự tồn tại của loại máy bay này.

Bài báo cho rằng, những tin đồn Trung Quốc sẽ mua máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga là không đáng tin cậy, bởi vì dây chuyền sản xuất loại máy bay ném bom này đã bị đóng cửa từ 20 năm trước, việc khởi động lại dây chuyền sản xuất này cần tới vài tỷ USD đầu tư và phải nghiên cứu rất nhiều.

Theo bài báo, Trung Quốc có thể mua máy bay Su-34. Su-34 được miêu tả là có thể đảm đương phần lớn nhiệm vụ chủ yếu của Tu-22M3, nhưng “rẻ hơn, nhỏ hơn, tiên tiến hơn”.

Các chuyên nga cho rằng, máy bay ném bom Su-34 rõ ràng ưu việt hơn máy bay chiến đấu Phi Báo do Trung Quốc sản xuất. Su-34 có hành trình xa hơn, thủ đoạn tác chiến điện tử mạnh hơn, chủng loại vũ khí nhiều hơn và thiết bị điện tử, radar tiên tiến.

Máy bay ném bom Tu-22M3 Nga

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình