Báo Nga: Chi tiết Moscow hỗ trợ vũ khí cho Syria

10/09/2015 07:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga gần như đã hoàn tất một đợt giao hàng cho phía Syria bao gồm vũ khí hạng nhẹ, lựu đạn, xe bọc thép BTR-82A, xe tải quân sự Ural và các vũ khí khác.

Tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự với nước ngoài hôm 9/9 đăng tải thông tin chi tiết về các thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Moscow và Damascus đang trở thành cái cớ làm gia tăng căng thẳng giữa Moscow và Washington những ngày qua.

Theo nguồn tin trên, Nga gần như đã hoàn tất một đợt giao hàng cho phía Syria bao gồm vũ khí hạng nhẹ, lựu đạn, xe bọc thép  BTR-82A, xe tải quân sự Ural và các vũ khí khác cần thiết cho quân đội Syria chiến đấu chống lại quân nổi dậy.

Ảnh Kommersant. 

Nguồn tin nói rằng, hoạt động này được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, với các thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai nước. Số vũ khí này được chuyển giao nhằm thay thế hợp đồng bán 2 hệ thống S-300PMU cho Syria mà Moscow đã quyết định không bàn giao sau khi tham vấn Israel. Giá trị hợp đồng là 400 triệu USD.

Theo các nguồn tin, trong bối cảnh hiện nay Nga đang xem xét viện trợ quân sự cho Damascus là cần thiết để giúp quân đội Syria chống lại các mối đe dọa từ nhóm khủng bố cực đoan IS.

Trong cuộc điện đàm gần đây với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng sự trợ giúp như vậy và nhấn mạnh rằng nó luôn luôn được thực hiện.

Hôm thứ Tư, đại diện của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Moscow chưa bao giờ phủ nhận thực tế này. 
 
Tiết lộ xuất hiện trong bối cảnh những ngày gần đây Mỹ và Nga tranh cãi xung quanh các cáo buộc cho rằng Moscow hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tranh cãi bắt đầu từ ngày 31/8 khi truyền thông Israel dẫn nguồn tin ngoại giao cho rằng Nga đã triển khai máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, hệ thống vũ khí phòng không tới một sân bay ở Syria nhằm hỗ trợ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại lực lượng nổi dậy và khủng bố IS.

Reuters cũng đưa tin cho rằng quân đội Nga đang tham gia vào cuộc xung đột Syria không chỉ ở lĩnh vực cố vấn. Reuters dẫn nguồn tin ở Li-băng quen thuộc với tình hình chính trị và quân sự ở Syria, nói rằng quân đội Nga tham gia các hoạt động ở tiền tuyến và trong tương lai gần đang chờ quân tiếp viện. 

Một nguồn tin Reuters trong quân đội Mỹ tuyên bố Moscow điều đến Syria hai tàu đổ bộ và máy bay bổ sung trang thiết bị đặc biệt. Thậm chí, ngày 8/9, chính phủ Bulgaria theo yêu cầu của Mỹ đã đóng cửa không phận đối với máy bay chở hàng hóa nhân đạo cho Syria của Nga. 

Về phần mình Moscow đã bác bỏ mọi cáo buộc. Trên thực tế, từ những ngày đầu xảy ra nội chiến ở Syria, Nga đã cung cấp hỗ trợ nhân đạo và quân sự-kỹ thuật cho Damascus, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định hôm 7/9. 

Đặc biệt, Moscow cũng đã cung cấp vũ khí, trang thiết bị, đạn dược, vật tư, gửi các cố vấn quân sự và huấn luyện, đào tạo và tư vấn cho các lực lượng an ninh Syria.  

Tuy nhiên, sự hỗ trợ kỹ thuật quân sự của Nga cho chính phủ Syria được Washington xem là "không thể chấp nhận", một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Nga, William Stevens nói.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu từ năm 2011 đã giết chết hơn 230.000 người, khiến khoảng 11,5 triệu người Syria (hơn một nửa dân số) buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ. 

Không chỉ chiến đấu với những chiến binh nổi dậy, chính quyền Assad còn phải đấu tranh chống lại nhóm khủng bố IS đang kiểm soát một phần lãnh thổ phía đông rộng lớn của mình. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã khởi động các cuộc không kích chống lại IS trên lãnh thổ Syria, nhưng Washington phản đối sự hợp tác với chính quyền Assad trong hoạt động này.

Nguyễn Hường