Báo Trung Quốc mô tả một ngày làm việc của Tập Cận Bình

28/10/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Bất kỳ câu chuyện nào về Tập Cận Bình đều phải được đưa lên trang nhất, tin số 1 của các báo. Nhưng thời Hồ Cẩm Đào, truyền thông Trung Quốc không có quy ước.
Ông Tập Cận Bình đang xây dựng hình ảnh như một nhà lãnh đạo gần dân.

Tờ South China Morning Post ngày 27/10 đưa tin, Bắc Kinh đã tung ra một chiến dịch tuyên truyền xây dựng hình ảnh của Chủ tịch Tập Cận Bình và mô tả ông như một nhà lãnh đạo rất chịu khó và làm việc hiệu quả.

Một bài viết về một ngày làm việc hôm Thứ Sáu tuần trước của Tập Cận Bình đã được đăng tải trên các tờ báo lớn cũng như các ứng dụng tin tức trên thiết bị di động ở Trung Quốc hôm Thứ Hai. Câu chuyện lần đầu tiên được công bố trên trang Shanghai Observer thuộc tập đoàn Truyền thông Thượng Hải và được nhiều tờ báo lớn đưa lại.

Phóng viên tờ Shanghai Observer đã thuật lại chi tiết 1 ngày làm việc của ông Bình hôm Thứ Sáu, ngày đầu tiên sau khi kết thúc hội nghị trung ương 4 của đảng Cộng sản Trung Quốc. Một cái nhìn cận cảnh về hoạt động trong ngày của Tập Cận Bình đã được đăng tải vốn hiếm khi xuất hiện trên mặt báo Trung Quốc.

Trước đó, Tân Hoa Xã công bố thông tin chi tiết cũng như hình ảnh thói quen hàng ngày của Tập Cận Bình khi ông nhậm chức khiến nhiều người ngạc nhiên. Các nhà phân tích xem đây là chiến lược để quảng bá hình ảnh Tập Cận Bình đến với người dân và cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi.

Lần này bài viết về Tập Cận Bình đã miêu tả ông như một nhà lãnh đạo với cả núi công việc khó khăn và phức tạp, nhưng Tập Cận Bình vẫn tìm thấy thời gian cho sự hài hước. Theo bài báo, Tập Cận Bình bắt đầu ngày làm việc bằng cách đọc tin tức trong lúc ăn sáng. Sau đó ông đi dự khởi công một trung tâm của ngân hàng Đầu tư và phát triển châu Á.

Chương trình nghị sự, ngoại giao của Tập Cận Bình hôm Thứ Sáu tuần trước bao gồm gọi điện chúc mừng tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo và tiếp Tổng thống Tanzania sang thăm. Phóng viên mô tả ông Tập Cận Bình di chuyển khá nhanh.

Sau khi đoàn Tanzania vừa ngồi xuống, Tập Chủ tịch nói ngay lập tức: "Chúng ta có rất nhiều điều để nói trong ngày hôm nay. Để tiết kiệm thời gian, xin vui lòng sử dụng phiên dịch đồng thời", bài báo viết, trong đó nhấn mạnh mặc dù lịch trình bận rộn cả ngày, Tập Cận Bình có cảm thấy mệt mỏi, nhưng hạnh phúc.

Cựu biên tập viên của một tờ báo điện tử lớn ở Trung Quốc cho biết, đã trở thành luật bất thành văn, bất kỳ câu chuyện nào về Tập Cận Bình đều phải được đưa lên trang nhất, tin số 1 của các báo. Nhưng thời Hồ Cẩm Đào, truyền thông Trung Quốc không có quy ước này.

Hồng Thủy