Bất chấp cảnh báo của Iran,Mỹ gửi tàu sân bay tới Vịnh Ba Tư

04/01/2012 07:22 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ tiếp tục gửi các nhóm tàu sân bay tới khu vực vùng Vịnh bất chấp cảnh báo của Iran chống lại những kế hoạch như vậy.
"Việc triển khai các tài sản quân sự của Mỹ ở Vịnh Ba Tư sẽ vẫn được tiếp tục như nó đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua" - phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết trogn một tuyên bố được công bố ngày 3/1. Việc triển khai các nhóm tàu sân bay tấn công là cần thiết để duy trì tính liên tục và sự hỗ trợ cho các hoạt động đang được tiến hành và đi qua eo biển Hormuz là hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế - phát ngôn viên Little cho biết thêm.
Tàu sân bay USS John C Stennis
"Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền tự do hàng hải là cơ sở cho sự thịnh vượng toàn cầu. Đây là một trong những lý do chính cho hoạt động của lực lượng quân sự của chúng tôi trong khu vực" - George Little nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình. Tuyên bố trên của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Tổng tư lệnh quân đội Iran, Thượng tướng Ataollah Salehi đưa ra cảnh báo tàu sân bay Mỹ  đang được triển khai tại Trung Đông có thể sẽ "không có cơ hội trở lại căn cứ" và tuyên bố sẽ không lặp lại cảnh báo này lần thứ hai. Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng, chiếc tàu sân bay được ông A. Salehi đề cập là tàu sân bay USS John C Stennis, một trong những tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ. Chiến hạm này cùng đoàn hộ tống tuần trước đã đi qua eo Hormuz tới vịnh Oman, nơi hải quân Iran đang tiến hành tập trận.
Nguyễn Hường (theo Xinhua)