Bầu cử Ukraine: Phe ủng hộ phương Tây giành chiến thắng

27/10/2014 07:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đảng của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang dẫn đầu với hơn 22% số phiếu sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26/10.

Điều này đồng nghĩa với việc đảng của ông Poroshenko sẽ phải liên minh với hai đảng ủng hộ châu Âu khác để giành được trên 45% số phiếu cần thiết để tiếp tục lãnh đạo Ukraine và để tiếp tục các chương trình cải tổ của mình. 

Tổng thống Petro Poroshenko phát biểu vào cuối ngày bầu cử. 

Tổng cộng có 7 trong số 29 đảng chính trị tham gia bầu cử được vào Quốc hội Ukraine hay Verkhovnaya Rada trong cuộc bầu cử ngày hôm qua. 

Trong số này, Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk giành được hơn 21% số phiếu và được Tổng thống Poroshenko xem là đối tác chính trong liên minh của ông. 

Đứng vị trí thứ ba là đảng Self-Help mới thành lập với 14% phiếu bầu. 

Theo các nhà phân tích, không có gì ngạc nhiên khi ba đảng ủng hộ châu Âu chính ở Ukraine giành được nhiều phiếu bầu nhất. Tuy nhiên, diễn biến bất ngờ là khối đối lập liên kết với các đồng minh của cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich đã giành được sự ủng hộ nhiều thứ 4 với 7,6% phiếu bầu. 

Phát biểu sau cuộc bầu cử, Tổng thống Poroshenko cảm ơn cử tri đã ủng hộ "dân chủ, cải cách, ủng hộ châu Âu" và nói rằng các cuộc đàm phán liên minh sẽ bắt đầu vào ngày 27/10. 

Các cuộc bỏ phiếu không được tổ chức tại Donetsk và Lugansk, hai tỉnh đang đấu tranh đòi ly khai khỏi Ukraine. Các nhà lãnh đạo khu vực này cho biết, họ sẽ không tham gia cuộc bầu cử chung và sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội riêng của mình vào ngày 2/11. 

RT cho biết, Nga đã bày tỏ sự hỗ trợ quyết định trên của Donetsk và Lugansk khi cho biết sẽ tôn trọng kết quả của các cuộc bầu cử tại hai tỉnh này. Theo Reuters, cuộc bầu cử ở Ukraine bộc lộ nhiều chia rẽ, nhưng nó đã giúp củng cố mong đợi của các đảng phái thân phương Tây./.

Nguyễn Hường