Bí thư Đà Nẵng: 'Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng'

06/09/2012 08:08 Theo VnExpress.net
Lần đầu đối thoại với người dân làng phong Hòa Vân vừa được chuyển vào nơi ở mới trên đất liền, Bí thư Nguyễn Bá Thanh cho biết, sẽ tăng phụ cấp cho người nghèo, bố trí việc làm cho bệnh nhân phong...

Sáng 5/9, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã đối thoại với 64 hộ dân làng phong Hòa Vân. Trong buổi đối thoại đầu tiên với người bị bệnh phong, ông Thanh muốn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng người dân, giải quyết những nhu cầu cấp bách để bà con tái hòa nhập cộng đồng.

Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tận tình thăm hỏi, tặng quà và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân làng Vân. Ảnh: Nguyễn Đông

Sau 10 ngày được chuyển từ làng phong Hòa Vân (phường Hòa Hiệp Bắc) vào khu nhà liền kề ở phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu), gia đình bệnh nhân phong nào cũng phấn khởi vì có được ngôi nhà khang trang. Nhưng nỗi lo lớn hơn với họ chính là cơ sở hạ tầng nơi ở mới chưa đảm bảo, nhiều nhà bị thấm, nước hắt vào nhà khi trời mưa. Những người đàn ông khỏe mạnh muốn đi tìm việc làm để có "đồng ra đồng vào" cũng đành ngậm ngùi vì không biết bắt đầu từ đâu...

"Với tôi và nhiều người già ở đây, lo nhất vẫn là việc phụ cấp cho người nghèo quá thấp, trong khi vào đất liền mọi thứ từ tiền điện, nước, con tôm, con cá đều đắt đỏ. Mong chính quyền thành phố quan tâm nhiều hơn nữa để bà con chúng tôi bớt lo lắng mới sống vui được", bà Võ Thị Thu (80 tuổi) mong mỏi.

Không chỉ bà Thu mà nhiều cụ già khác cũng mong muốn được tăng số tiền hỗ trợ hộ nghèo từ 410.000 đồng lên 610.000 đồng một người một tháng. Nguyện vọng này của bà con đã được thành phố đồng ý.

Nói chuyện với người dân, bí thư Thanh thẳng thắn bày tỏ, việc di chuyển các hộ dân từ làng phong vào đất liền không phải vì có dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp mà là do chính quyền lo lắng cho các thế hệ trẻ ở làng Vân. Di cư vào bờ, các em sẽ có một cuộc sống mới.

Bí thư Thanh cẩn thận ghi lại những thắc mắc của bà con làng Vân để giải quyết. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Đời mình còn con cháu, vào đất liền sẽ được thuận lợi hơn trong việc cho con cái đi học, chữa bệnh... Chứ ở mãi làng Vân, mưa bão bị biệt lập thì sao được. Tôi tin chắc việc di chuyển làng Vân vào đất liền là chủ trương đúng đắn, không chỉ bây giờ mà cho tương lai", ông Thanh nói.

Bí thư cũng thẳng thắn phân tích cho người dân việc dùng nước, điện bao nhiêu thì trả bấy nhiêu chứ không có chuyện giảm, bởi đã hoà nhập thì bình đẳng như cộng đồng. Riêng vấn đề việc làm, ông Thanh yêu cầu quận Liên Chiểu lập danh sách những ai còn đủ điều kiện sức khoẻ sẽ xem xét bố trí giải quyết việc làm phù hợp, hỗ trợ những ngư dân có điều kiện hành nghề khi vào khu nhà liền kề.

Điều ông Thanh tâm sự cùng người dân đó là, khi chuyển đến nơi ở mới, chắc chắn nhiều người sẽ không an tâm, nhưng ở một nơi khang trang được chính quyền địa phương quan tâm thì chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

"Bà con ở đây rồi, thỉnh thoảng tôi sẽ lên thăm. Không phải đưa bà con vào đây rồi là thôi mà chính quyền sẽ luôn theo dõi. Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng", ông Thanh nhấn mạnh và động viên người dân làng Vân vào đất liền phải sinh hoạt cộng đồng, phải bỏ qua tự ti bởi xung quanh không ghét bỏ, xa lánh.

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lắng nghe ý kiến của bà con làng Vân để giải quyết theo chỉ đạo của Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Sau buổi đối thoại, ông Thanh và lãnh đạo thành phố đã thăm hỏi và tặng mỗi hộ dân 500.000 đồng. Thấy ông Nguyễn Văn Xứng, gia đình có công với cách mạng, hiện rất nghèo khó, ông Thanh quyết định tặng thêm một suất quà 500.000 đồng nhưng ông Xứng gạt đi và bảo: "Tôi đã có quà rồi, không dám nhận nữa vì nhiều người dân ở đây đang rất cần món quà này". Cử chỉ đó khiến ông Thanh và nhiều người xung quanh nhìn nhau xúc động.

"Đời tôi chưa bao giờ nghĩ mình được sống trong ngôi nhà đẹp và khang trang như thế này. Được đích thân Bí thư thành ủy đến lắng nghe tâm tư nguyện vọng và cùng bà con tháo gỡ khó khăn, chúng tôi vui lắm", ông Xứng tâm sự.

Nhiều người có nguyện vọng xin thêm đất tái định cư vì gia đình quá đông con cũng được Bí thư Thanh chỉ đạo làm đơn để quận và thành phố xét duyệt. Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị cho biết, sẽ xem xét kỹ từng hồ sơ để đảm bảo sự công bằng, tránh tình trạng nhiều người ngoài dựa vào chỉ đạo của bí thư để ké tên xin thêm đất.

Theo VnExpress.net