Bí thư Đinh La Thăng: Dân tốt, cán bộ tốt, dân vận tốt thì tội phạm phải giảm

29/12/2016 06:42 Phương Linh
(GDVN) - Làm việc với Quận ủy và UBND quận Tân Phú, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đặt vấn đề, dân tốt, cán bộ tốt, dân vận tốt thì ắt tội phạm phải giảm.

Chiều 28/12, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã dẫn đầu đoàn công tác của thành phố đến thăm, làm việc với Quận ủy quận Tân Phú về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của quận.

Tội phạm ở quận Tân Phú chỉ giảm 0,31%

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo quận Tân Phú cho biết, hiện nay, dân số trên địa bàn quận vào khoảng 500.000 dân, trong đó có đến 50% là dân nhập cư.

Năm nay, tất cả các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội của quận đều đạt so với chỉ tiêu đề ra, nhưng tình hình tội phạm, an ninh trật tự trên địa bàn quận lại đang diễn biến phức tạp.

Công an quận Tân Phú cho biết, tình hình kéo giảm tội phạm của TP.HCM là 15%, nhưng trên địa bàn quận Tân Phú thì chỉ đạt 0,31%.

Trước tình hình này, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã yêu cầu quận Tân Phú đưa ra các giải pháp, nhằm kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự.

Đại tá Nguyễn Hoàng Tuấn – Trưởng Công an quận Tân Phú cho biết, tình hình phạm pháp hình sự trong 6 tháng đầu năm giảm, nhưng những tháng cuối năm, dù đã được kiềm chế, nhưng vẫn chưa giảm sâu được.

Theo Đại tá Nguyễn Hoàng Tuấn, tình hình tội phạm có xu hướng tăng lên, nhất là đối với loại hình tội phạm trộm xe gắn máy ở khu dân cư.

Nguyên nhân, Đại tá Tuấn cho rằng, một phần do người dân mất cảnh giác khi bỏ xe ngoài đường, hoặc vô nhà không khóa cửa.

Ngoài ra, quận Tân Phú còn cho là nguyên nhân còn do thanh thiếu niên lơi lỏng, chơi game bắn cá sát phạt nhau, phát sinh ra nhiều hệ lụy xấu kèm theo.

Để giải quyết vấn đề này, quận Tân Phú đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt, lớn nhất vẫn là tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản.

Một vụ cướp tài sản trên đường tại TP.HCM bị camera giám sát ghi nhận lại được.

“Nơi nào để xảy ra trộm cắp thì nơi đó, Cảnh sát khu vực sẽ bị cắt thi đua, đồng thời xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Công an phường.

Đây chính là giải pháp được kỳ vọng nâng cao trách nhiệm hơn nữa của lực lượng Công an cơ sở, thường xuyên bám địa bàn” – Đại tá Nguyễn Hoàng Tuấn nhấn mạnh.

Có nhiều camera giám sát, tội phạm vẫn cứ tăng

Bí thư Quận ủy quận Tân Phú – ông Nguyễn Thành Chung chia sẻ: Trên toàn địa bàn quận có 3/11 phường có số vụ phạm pháp hình sự tăng. Phường tăng số vụ nhiều nhất, lại là phường được trang bị camera giám sát nhiều nhất trên địa bàn.

Lãnh đạo Quận ủy quận Tân Phú giải thích tiếp: Khi Ban thường vụ quận xuống làm việc với phường, thì mới biết được nguyên nhân, do ỷ lại vào camera giám sát, không đi tuần tra.

“Cứ nghĩ rằng lắp camera giám sát, thì số vụ phạm pháp sẽ giảm, nhưng không làm gì thì sao mà giảm được?” – ông Nguyễn Thành Chung nhấn mạnh.

Dân tốt, cán bộ tốt, dân vận tốt thì tội phạm phải giảm

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đề nghị: Quận Tân Phú phải kiên trì kéo giảm tội phạm, chứ không phải chỉ ở mức kìm hãm. Việc trấn áp tội phạm nhất định phải có kết quả, có chuyển biến, để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

“Mọi thứ đều tốt cả, dân tốt như vậy, cán bộ tốt, dân vận tốt, thì nhất định tội phạm phải giảm” – Bí thư Đinh La Thăng nói tiếp.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh đề nghị, quận Tân Phú cần tập trung quản lý thật chặt chẽ các tiệm cầm đồ, không để nơi phát sinh của việc tiêu thụ xe gian, quản lý thật chặt các địa điểm nhạy cảm, dễ phát sinh tội phạm.

Phương Linh