Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc: Không bao che “quan xã” dùng bằng giả

03/06/2013 15:19 Theo PLVN
Với quan điểm xử lý nghiêm minh, không bao che, dung túng cho hành vi sử dụng văn bằng bất hợp pháp, không trung thực trong kê khai hồ sơ Đảng viên, bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng khẳng định: đã đủ cơ sở để xử lý bí thư xã Vĩnh Thịnh, việc tìm người có liên đới (nếu có) sẽ tiếp tục làm rõ và xử lý sau.

Trả lời phóng viên về quan điểm xử lý vụ việc bí thư xã Vĩnh Thịnh tự tay tẩy xóa văn bằng của người khác và điền tên mình vào để sử dụng, bị phát giác, kiểm tra nhưng cho đến nay vẫn chưa được xử lý nghiêm minh, ông Phạm Văn Vọng, bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết ông đã nắm được thông tin về vụ việc này, đã đọc các báo có những bài viết phản ảnh về sự việc và đã chỉ đạo cấp cơ sở phải kiểm tra, làm rõ.

“Đây là sai phạm của cán bộ ở cấp cơ sở, trước tiên cấp cơ sở phải giải quyết, xử lý theo thẩm quyền. Nếu quá trình xem xét không khách quan công minh hoặc có dấu hiệu bao che thì cấp cơ sở phải chịu trách nhiệm, chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm của cấp cơ sở nếu xử lý không nghiêm minh. Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp có sai phạm theo quy định của pháp luật và theo nguyên tắc của Đảng. Mặc dù sự việc bí thư xã Vĩnh Thịnh thẩm quyền vẫn đang là cấp cơ sở và Ủy ban kiểm tra đang xem xét nhưng tôi đã đọc và chỉ đạo việc báo chí đã nêu và yêu cầu xem xét xử lý, làm rõ nội dung sai phạm, sớm xử lý, xử lý một cách nghiêm minh”, bí thư Phạm Văn Vọng khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Vọng khẳng định: xử lý nghiêm minh, không bao che, dung túng hành vi của "quan xã" dùng bằng giả

Trước thông tin, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã xác định được người tẩy xóa văn bằng là ông Đàm Minh Tuấn nhưng đơn vị này vẫn không ra kết luận xử lý mà lại đi truy ai là người cung cấp văn bằng gốc để ông Tuấn chỉnh sửa, bí thư Phạm Văn Vọng bày tỏ quan điểm: “Tôi có đọc, có xem và có được báo cáo là đoàn kiểm tra đang tiến hành tìm người cung cấp văn bằng. Tất nhiên việc đó sau cũng phải tìm, tuy nhiên khi đủ căn cứ người sử dụng đã thừa nhận thì không phải là không xử lý được. Nếu cùng lúc xem xét trách nhiệm của người cung cấp văn bằng, tiếp tay cho sai phạm được thì tốt nhưng nếu chưa thì cứ xử lý người vi phạm đã.”

Bí thư Phạm Văn Vọng chia sẻ thêm: Những năm gần đây sau khi tái lập tỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc có tốc độ tăng trưởng nhanh kéo theo nhiều vấn đề phức tạp phát sinh liên quan tới kinh tế, tới vi phạm pháp luật và sử dụng bằng cấp. Tuy nhiên tất cả các vụ việc đều được xử lý nghiêm túc, nghiêm minh, đúng người đúng tội.Việc sử dụng bằng cấp giả, bất hợp pháp không phải là chuyện nhỏ, đó là chuyện lớn, không có việc bao che cho những sai phạm này.

Cùng quan điểm sai phạm của bí thư xã Vĩnh Thịnh phải sớm được kết luận, xử lý, ông Phùng Quang Hùng, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn cho biết thêm, tỉnh đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ những thông tin báo chí nêu về sai phạm đất đai ở xã Vĩnh Thịnh cùng như tình trạng các công trình “đắp chiếu” chờ quyết toán để có hướng xử lý kịp thời.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết đã có kết luận sơ bộ về vụ việc ông Đàm Minh Tuấn, bí thư xã Vĩnh Thịnh sử dụng văn bằng không hợp pháp. Theo đó, đoàn kiểm tra đã làm rõ việc ông Đàm Minh Tuấn không có bằng cấp 3 nhưng đã chỉnh sửa, sữa chữa bằng của người khác và sử dụng để đi học cao đẳng. Việc sử dụng bằng giả được xác định là năm 2009 cho tới nay. Với hành vi này, ông Tuấn đã vi phạm điểm a, khoản 2, điều 9, quy định 94/2007 của Bộ Chính trị.

Theo PLVN