Bí thư Triều Tiên: Kim Jong-un "không có vấn đề gì" về sức khỏe

05/10/2014 14:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trong các quan chức cấp cao Triều Tiên đang ở thăm Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị bệnh.

Reuters ngày 5/10 cho biết, một trong các quan chức cấp cao Triều Tiên đang ở thăm Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị bệnh và cho biết ông "không có vấn đề gì cả".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một đơn vị.

Những suy đoán về sự vắng mặt lâu bất thường của ông Kim Jong-un là do sức khỏe yếu đã được thúc đẩy sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên thừa nhận rằng ông bị "khó chịu", điều được coi là sự thừa nhận ngầm rằng nhà lãnh đạo này đang bị ốm. 

Tuy nhiên, theo lời Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae nói với đài KBS, ông đã hỏi thăm Bí thư đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-gon về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un và nhận được câu trả lời rằng "không có vấn đề gì cả".

Trong khi đó, Triều Tiên ngày 4/10 đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 11. 

Hai bên đã tổ chức hội đàm cấp cao lần đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 2/2014. Trong tháng Tám, Hàn Quốc đề nghị tổ chức vòng đàm phán thứ hai, nhưng Triều Tiên đã bác bỏ với lý do Seoul vẫn duy trì "chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm Hàn Quốc bất ngờ của đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên lần này đã mở ra cho Seoul những hy vọng mới về việc quan hệ 2 miền có thể được cải thiện sau một thời gian đóng băng. 

Nguyễn Hường