Bill Clinton thu nửa triệu đô cho 45 phút phát biểu tại Israel

03/06/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã được trả nửa triệu đô la cho một bài phát biểu dài 45 phút tại Israel.
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Theo Tân Hoa Xã, cựu Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ tới thăm Israel vào ngày 18/6 để tham dự Hội nghị Tổng thống thường niên lần thứ 5 với sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng, nghệ sĩ quốc tế.

Bill Clinton được Trung tâm Hàn lâm Peres tại thành phố Rehovot, miền bắc Israel mời tới tham dự và lên diễn thuyết 45 phút về tính bền vững. Tuy nhiên, chi phí mời ông Clinton còn được tài trợ bởi Quỹ Quốc gia Do Thái (JNF).

Số tiền 0,5 triệu USD thuê cựu Tổng thống Clinton sẽ được gửi trả vào quỹ Clinton Global Initiative của ông Clinton - tờ Yedioth Ahronot của Israel cho biết.

Các JNF là cơ quan bán chính phủ và sở hữu 13% tổng diện tích đất ở Israel. Trong những năm gần đây, các nhà hoạt động chống chiếm đóng ở châu Âu và Mỹ đã nhiều lần lên án chính sách đất đai của JNF giống như hoạt động phân biệt chủng tộc.

Bill Clinton, cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan và ca sĩ Bono của ban nhạc U2 là những nhân vật nổi tiếng có tài kiếm tiền nhờ khả năng ăn nói. Mới đây phu nhân của ông Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa tham gia vào "câu lạc bộ" những nhân vật nổi tiếng kiếm tiền bằng các bài phát biểu không lâu sau khi rời chính trường.

Bà Clinton đã ký hợp đồng độc quyền với hãng môi giới Harry Walker để đi thuyết giảng và phát biểu tại các tổ chức, hội thảo và công ty với mức thù lao được tiết lộ là 290.000 đô la cho một bài phát biểu.


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)