Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên thăm Việt Nam và 4 nước Đông Nam Á

03/08/2014 07:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phái đoàn Triều Tiên do Bộ trưởng Ngoại giao Ri Su-yong dẫn đầu đã rời Bình Nhưỡng vào ngày 2/8 tới thăm Lào, Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Singapore.

Ngoại trưởng Triều Tiên đã bắt đầu chuyến thăm tới 5 quốc gia Đông Nam Á hôm 2/8, trong đó bao gồm cả sự tham gia vào một diễn đàn khu vực ở Myanmar vào tuần tới.

Theo tuyên bố của Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), phái đoàn chính phủ do Bộ trưởng Ngoại giao Ri Su-yong dẫn đầu đã rời Bình Nhưỡng vào ngày 2/8 tới thăm Lào, Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Singapore.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong (phải). 

Tuyên bố không cho biết chi tiết về hành trình của Bộ trưởng Ri Su-yong cũng như quy mô của đoàn đại biểu.

Sau khi thăm Lào và Việt Nam, Bộ trưởng Ri Su-yong sẽ tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) dự kiến ​​diễn ra tại Myanmar vào ngày 9-10 tháng 8, Yonhap dẫn các nguồn tin tại Seoul cho biết thêm. Sau đó ông sẽ tới Indonesia, nhưng rất ít thông tin về chuyến thăm Singapore.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se dự kiến ​​sẽ tham dự ARF, một hội thảo an ninh lớn trong khu vực, theo các quan chức Seoul.

Một số nhà quan sát dự đoán rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên và Hàn Quốc có thể thảo luận về việc Bình Nhưỡng muốn tham gia vào Thế vận hội Châu Á sắp tới tại Hàn Quốc bên lề ARF, nhưng những người khác tỏ ra hoài nghi khả năng này vì quan hệ 2 miền gia tăng căng thẳng do hàng loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Ông Ri Su-yong là một cựu Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ, được cho là một người giám hộ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông theo học tại Thụy Sĩ trong những năm 1990.

"Chuyến đi của Ri Su-yong nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ với các nước Đông Nam Á trong một nỗ lực giúp đưa Triều Tiên thoát khỏi sự cô lập quốc tế và thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực ngoại giao toàn cầu", một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu giấu tên cho biết./.

Nguyễn Hường