Cả xã hoảng hốt vì thông tin bị đàn chó dại tấn công 18 người dân

04/08/2013 07:08 Đình Hường
(GDVN) - 18 người dân ở hai xã Minh Đức và Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) đã bị đàn chó lạ hung dữ cắn khiến cho nhiều người hoang mang lo lắng.
Người dân hoang mang!

Sau khi nghe tin đàn chó lạ tấn công người dân, chúng tôi đã có chuyến thực tế về hai xã Minh Đức, và Thành Công (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) để tìm hiểu sự việc. 

Theo như thông tin của những người dân địa phương nơi đây cho biết: sau khi nghe tin có người bị đàn chó không biết từ đâu đến tấn công người đi đường, và cả người ở trong thôn đã khiến cho nhiều người hoang mang lo sợ, không dám ra đường vào ban đêm vì nhỡ đâu bị con chó này tấn công bất cứ lúc nào.

Vào ban ngày, mọi người vẫn ra ngoài bình thường nhưng lúc nào cũng trong tâm trí cảnh giác cao độ. 

Chó lạ bị người dân đánh chết. Ảnh báo Nông Nghiệp.

Chưa dừng lại ở đó, người dân đang đồn đại nhau rằng, khi bắt được chó hoang người ta đã đem mổ, rồi phát hiện ở trong bụng con chó có gắn chíp điện tử, bơm kim tiêm, và các vật thể khác…. 

Lời kể của những người dân bị chó lạ tấn công

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi bị con chó lạ tấn công, anh Đặng Văn Tập ở xóm Thống Thượng, xã Minh Đức cho biết: khoảng 7h tối, tôi đang đi làm về, thì bỗng dưng gặp con chó khi thấy tôi nó nhảy chồm vào người, định cắn vào mặt.

Nhưng tôi đã kịp thời tránh được, nó không ngừng lao vào, cắn sượt vào tay nhưng vẫn bị chảy máu. Lúc đó, may mắn người bạn đi cùng đã cầm viên đá to ném trúng người nó mới chịu bỏ đi.  
Tiếp đó, anh Tập đã cho tôi xem vết cắn ở cổ tay giờ đã đóng vẩy.

Lần đầu tiên bị chó lạ tấn công, nên mấy ngày sau anh Tập đã đi tiêm phòng dại. Theo như miêu tả của anh Tập, con chó đó thuộc giống chó lai, có màu lông xám tro, tai vểnh, trọng lượng lên tới khoảng 15 – 20kg. 

Anh Đặng Văn Tập bị chó lạ tấn công trên đường đi làm về. 

Cũng chung cảnh ngộ với anh Tập bị chó hoang tấn công, chị Nguyễn Thị Bảy (SN 1980) ở xóm Tơm, xã Thành Công đang nằm ngủ ở trong nhà, thì nghe thấy tiếng chó nhà sủa inh ỏi ở ngoài. Chị Bảy đã đi ra ngoài mở cửa để đuổi nó chạy đi, nhưng nó liền lao thẳng vào trong nhà chui vào gầm giường.

Thấy chó lạ chạy vào nhà nên đã liền cầm gậy xua đuổi ra ngoài. Nhưng không ngờ nó gầm gừ nhẩy chồm lên người và bị cắn chảy máu ở tay, nhưng chị Bảy vẫn cố gắng đánh cho nó một gậy thì nó mới chạy đi. Sau khi thấy vậy, người dân mới vây bắt nhưng nó chạy rất nhanh không thể nào đuổi kịp được. 

Trước đó, ông Nguyễn Văn Vương ở xóm Tân Lập, xã Minh Đức, huyện Phổ Yên đi hái lá về cho thỏ ăn, nhìn thấy chó lạ xông vào cắn đàn chó của gia đình ông Dung. Nhưng khi về đến nhà ông Vương lại nhìn thấy nó đang lao vào cắn chó của gia đình nên ông đã tri hô mọi người đuổi đánh.

Mặc dù bị truy đuổi nhưng con chó trên vô cùng hung hãn luôn sẵn sàng cắn bất cứ ai, tất thảy đều phải dùng gậy guộc, cuốc xẻng để tiêu diệt nó. Chỉ đến khi bị vây tứ phía, nó mới nhảy xuống ao và bị đánh chết. 

Chó lạ mắc bệnh dại?

Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Thế Lực - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức cho biết: Đàn chó lạ xuất hiện từ ngày 27 đến nay, xã đã có 3 người bị chó lạ cắn. Từ khi người dân bị chó lạ cắn, chính quyền địa phương đã tuyên truyền cho người dân nếu phát hiện chó có biểu hiện bị bệnh dại thì ngay lập tức hô hào mọi người đập chết. Thông báo cho mọi gia đình có chó thì đem nhốt lại để tránh bị lây lan bệnh dịch và đem đi tiêm phòng. 

Sau khi người dân địa phương vây bắt được con chó lạ đã mang đến trình báo với chính quyền địa phương. Chiều hôm sau, Chi cục thú y tỉnh đã mang con chó đi xét nghiệm, và xác định được con chó lạ đã bị bệnh dại. Ở trong xã Minh Đức xuất hiện khoảng 3 con, nhưng người dân đã tiêu diệt được 2 con chó vô chủ. 

Còn về việc người dân đồn đại khi bắt được con chó lạ mổ ở trong bụng có gắn chíp điện tử, bơm kim tiêm... thì sự việc đó là không có thật. 

Tại xã Thành Công (huyện Phổ Yên) đàn chó lạ vô chủ xuất hiện trên địa bàn cả 29/29 xã. Tính từ ngày 27 – 30/7 đã có 15 người trong xã bị chó lạ cắn cần phải tiêm phòng. Chủ tịch UBND xã Thành Công – ông Nguyễn Đức Thịnh cho biết: xã đã chỉ đạo các xóm thành lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra nếu có con nào có biểu hiện nghi dại thì đánh chết. Xã yêu cầu các gia đình nghiêm túc thực hiện việc nuôi nhốt, xích chó không thả rông. Đến nay xã Thành Công đã đánh chết 7 con chó lạ và đều không có nguồn gốc xuất xứ.

Đình Hường