Căng thẳng với Trung Quốc, Tổng thống Philippines tuyên bố cứng rắn

25/07/2011 10:52
(GDVN) – Nguồn tin của thông tấn Pháp AFP cho biết, hiện nay Philippines đã chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo vệ những khu vực lãnh hải mà nước này tuyên bố chủ quyền.

(GDVN) – Nguồn tin của thông tấn Pháp AFP cho biết, hiện nay Philippines đã chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo vệ những khu vực lãnh hải mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Hải quân Philippines
Hải quân Philippines

Ngày 25/7/2011, Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong bài diễn văn quốc gia thường niên của mình đã nói rằng chính quyền Philippines đã gửi đi một thông điệp tới toàn thế giới về quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình thông qua việc nâng cấp các lực lượng vũ trang vốn không mấy hiện đại của mình.

“Chúng ta không muốn căng thẳng leo thang với bất cứ ai, nhưng chúng ta sẽ để thế giới biết chúng ta sẵn sàng bảo vệ những gì thuộc về chúng ta” – ông Benigno Aquino nói với các chính trị gia và khách mời danh dự.

“Có những thời điểm chúng ta không đáp lại tương thích những mối đe doạ từ bên ngoài xảy ra ngay tại sân sau của chúng ta”.

“Giờ thì thông điệp tới thế giới đã rõ ràng, những gì của chúng ta thuộc về chúng ta, xâm phạm lãnh hải cũng như đặt châm lên đại lộ Recto của Philippines” – nhà lãnh đạo Philipines nói thêm.

Những phát ngôn cứng rắn của ông Benigno Aquino được đưa ra trong bối cảnh gần đây quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đang rất căng thẳng sau khi Philippines tố cáo tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm khu vực lãnh hải mà Manila tuyên bố chủ quyền, thậm chí còn đặt phao mốc, doạ bắn ngư dân Philippines.

Bình Nguyên (theo AFP)

alt