"Cha đẻ" hạt nhân Pakistan: Triều Tiên đã có vũ khí hạt nhân

14/05/2013 06:37 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Trong cuộc phỏng vấn mới nhất Khan tuyên bố Bắc Triều Tiên "có tất cả các kỹ sư và các nhà khoa học của riêng mình được đào tạo ở Trung Quốc và Liên Xô trong lĩnh vực này".

"Cha đẻ hạt nhân Pakistan" Abdul Qadeer Khan tuyên bố Triều Tiên có thể đã chế tạo thành công một vũ khí hạt nhân và tên lửa có đầu đạn hạt nhân tầm xa.

Abdul Qadeer Khan.

Phát biểu với tờ Al Jazeera bản tiếng Anh, nhà khoa học tài năng bị cáo buộc bán công nghệ hạt nhân cho Triều Tiên cho biết: "(Tôi) không nghi ngờ về việc họ có khá nhiều khả năng và họ đã có thể làm được điều đó. Họ thậm chí có thể chế tạo (tên lửa đạn đạo liên lục địa) nếu họ muốn".

Khan thừa nhận rằng trình độ công nghệ tên lửa của Triều Tiên còn "thô" và "không phức tạp như các nước phương Tây", nhưng cho biết "điều đó cũng đủ để gây cảm giác lo sợ cho những kẻ khác".

Khan được coi như một anh hùng dân tộc tại Pakistan, người đã mang đưa quốc gia này vào hàng ngũ "câu lạc bộ hạt nhân" quốc tế, nhưng đã nhiều năm bị quản thúc tại gia do bị cáo buộc bán công nghệ tên lửa hạt nhân cho Triều Tiên, Libya và Iran.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới nhất ông tuyên bố Bắc Triều Tiên "có tất cả các kỹ sư và các nhà khoa học của riêng mình được đào tạo ở Trung Quốc và Liên Xô trong lĩnh vực này".

Về những nghi ngờ xung quanh chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, ông gọi đó là những lời cáo buộc của phương Tây nhằm mục đích "tuyên truyền" giống như từng làm với Iraq để lừa một số thành viên của Liên Hợp Quốc.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)