Chi chít các khoản thu lạ ở Trường Phước Long khiến phụ huynh chóng mặt

20/10/2016 07:25 Phương Linh
(GDVN) - Tại Trường trung học Phước Long xuất hiện khoản thu phụ đạo học sinh yếu, tiền bảo trì máy tính, mua bảng tương tác, tiền cơ sở vật chất…mà phụ huynh chưa rõ.

Trường trung học phổ thông Phước Long (quận 9, TP.Hồ Chí Minh) vừa tổ chức họp phụ huynh học sinh đầu năm hôm 16/10 vừa qua.

Ngay sau cuộc họp này, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của một phụ huynh liên quan đến nhiều khoản thu lạ ở ngôi trường này.

Phụ đạo học sinh yếu cũng phải đóng tiền?

Vị phụ huynh này cho biết, theo đúng qui định của TP.Hồ Chí Minh, phụ đạo học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi là các trường không được phép thu phí.

Thế nhưng, tại buổi họp phụ huynh các lớp vừa qua, khi đưa danh sách ký tên, ghi số tiền đóng cho khoản tiền “Qũy khuyến học, khuyến tài” của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lại ghi thêm vô một dòng chữ “Phụ đạo học sinh yếu, trao học bổng cho học sinh nghèo, hiếu học…”

Dù mang tiếng là đóng khoản tiền này tự nguyện, nhưng rất nhiều phụ huynh đã được ‘định hướng’ từ trước là đóng khoản tiền này là 100.000 đồng/năm.

Tại Trường trung học phổ thông Phước Long còn xuất hiện thêm một khoản thu “Qũy tài trợ cho các hoạt động khác của trường”, trong danh sách cũng được giáo viên chủ nhiệm ghi vào dòng chữ “Cơ sở vật chất và các hoạt động của nhà trường”.

Khoản tiền nói trên, các giáo viên chủ nhiệm không ghi rõ cần đóng bao nhiều, vì cũng mang tiếng là tự nguyện, nhưng cũng được ‘khuyến khích’ đóng 100.000 đồng/năm.

1 trong 2 phòng máy tính của Trường Phước Long mà phụ huynh phải đóng tiền bảo trì máy (ảnh: P.L)

Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng 100.000 đồng/năm cho học sinh, để trả nợ cho nhà trường tiền mua bảng tương tác.

Cho dù, theo các phụ huynh, tiền mua bảng tương tác không bao giờ được nhà trường công khai khoản thu, chi như thế nào cho phụ huynh biết, mà chỉ nói còn nợ hơn 135 triệu đồng tiền mua bảng. Chính vì, trường có hơn 1.400 học sinh, nên phải chia nhau đóng hỗ trợ trường trả nợ nhà cung cấp.

Thêm nữa, trường còn nói phụ huynh đóng 50.000 đồng/năm, tiền để hỗ trợ bảo trì, duy tu các máy vi tính trong phòng máy của học sinh học. Khoản thu này cũng không được giải thích rõ ràng dùng để làm gì?

Phụ huynh cho biết, các khoản thu của Trường Phước Long được giáo viên chủ nhiệm phổ biến, thu vào sáng ngày 16/10, thu trước rồi mới diễn ra buổi họp cha mẹ học sinh của lớp sau đó, nên cũng không rõ là các khoản thu này có hợp lý, xin ý kiến của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường trước khi thực hiện hay chưa?

Trường không thu tiền phụ đạo học sinh yếu

Chiều ngày 19/10, ông Nguyễn Tiến Hỷ - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phước Long (quận 9, TP.Hồ Chí Minh) đã lần lượt trả lời thỏa đáng các thắc mắc của phụ huynh với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Đối với khoản thu “Qũy khuyến học, khuyến tài” của trường, mà giáo viên chủ nhiệm ghi thêm phụ đạo học sinh yếu, ông Hỷ khẳng định, ghi như vậy là hoàn toàn sai, lỗi của chủ nhiệm.

Nhà trường tổ chức phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi chưa bao giờ thu tiền của học sinh, làm đúng theo chỉ đạo của TP.Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Tiến Hỷ cũng giải thích thêm, đây là khoản tiền thu theo dạng tự nguyện, phụ huynh có khả năng đóng bao nhiêu thì đóng, và thực tế thì mỗi phụ huynh đều đóng ở nhiều mức khác nhau.

Danh sách phụ huynh 1 lớp đóng quỹ khuyến học mà Hiệu trưởng cung cấp (ảnh: P.L)

Do năm nay trường thành lập hội khuyến học của trường, nên khoản tiền này sẽ dùng vào việc chi hỗ trợ cho học sinh nghèo, khuyến khích khen thưởng cho các học sinh giỏi. Cho tới nay, trường vẫn đang tiếp tục thu, chưa đủ các lớp đóng.

Về khoản thu bảng tương tác 100.000 đồng/học sinh/năm, ông Nguyễn Tiến Hỷ đã nói rằng, đây là chương trình mua bảng tương tác từ hình thức xã hội hóa, đề án của thành phố, thực hiện từ năm học 2013 – 2014, đời Hiệu trưởng cũ (hiện đã nghỉ hưu cách đây 1 năm).

Cho tới nay, tiền bảng tương tác này vẫn còn nợ tiền lại nhà cung cấp là hơn 135 triệu đồng, bị nhắc nợ, nên trường thu 100.000 đồng/học sinh để trả cho nhà cung cấp. Học sinh nào khó khăn quá, không đóng thì cũng không sao.

Việc đóng khoản tiền 50.000 đồng/học sinh/năm để bảo trì, duy tu các máy vi tính trong phòng tin học, ông Nguyễn Tiến Hỷ đã nói rằng, trường có 2 phòng máy vi tính, với tổng cộng gần 100 máy.

Khoản tiền này thu của học sinh chính là việc dùng để bảo dưỡng, sửa chữa hay mua sắm các thiết bị bên trong phòng máy vi tính khi cần thiết.

Bảng thông báo các khoản thu đầu năm học 2016 - 2017 của Trường Phước Long (ảnh: P.L)

Cuối cùng là khoản thu “Qũy tài trợ cho các hoạt động khác của trường”, cũng là khoản thu tự nguyện, dành để chi cho các hoạt động sửa chữa nhỏ của nhà trường, các hoạt động khác phục vụ cho chính học sinh, chứ không phải là tiền cơ sở vật chất như dòng chữ ghi của chủ nhiệm lớp.

Theo thầy Hỷ, chính vì là tự nguyện, nên phụ huynh học sinh muốn đóng bao nhiêu thì đóng, và cho tới nay cũng có rất ít lớp đóng xong.

Hiệu trưởng Trường Phước Long cũng nhấn mạnh rằng, việc thu các khoản tiền của trường sẽ được tiến hành trong vòng 1 tuần. Sau khi kết thúc thì sẽ có danh sách, cung cấp biên lai thu tiền đầy đủ cho phụ huynh.

Phương Linh