Chiến binh Hồi giáo chiếm thị trấn chiến lược, 200.000 người bỏ chạy

17/06/2014 14:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nửa dân số Tal Afar, gồm khoảng 200.000 người, đã bỏ chạy sau khi thị trấn chiến lược này rơi vào tay những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Các chiến binh Hồi giáo nổi dậy ở Iraq đã đánh bại lực lượng an ninh, chiếm quyền kiểm soát một thị trấn chiến lược ở miền Bắc nước này hôm 16/6 khiến một nửa dân số tại đây bỏ chạy vì lo sợ các vụ giết người bạo lực. 

Các chiến binh ISIS giết lực lượng an ninh iraq tại những thành phố chiếm đóng.

Các chiến binh "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) được cho là đã thảm sát hàng trăm binh sĩ Iraq sau khi chiếm đóng các thành phố và thị trấn ở miền Bắc và miền Trung nước này. 

Hôm 16/6, các chiến binh ISIS đã chiếm Tal Afar, một thị trấn chiến lược nằm trên biên giới với Syria khiến một nửa dân số của khu vực này, gồm khoảng 200.000 người, rời bỏ thành phố vì lý do an toàn.

Các mối đe dọa tấn công khủng bố ở Iraq đã thúc đẩy Mỹ và Iran dẹp bỏ các bất đồng lần đầu tiên ngồi xuống bàn đàm phán bên lề hội nghị 6 bên ở Vienna để thảo luận về phương thức hợp tác chung chống lại các mối đe dọa lợi ích chung của họ ở Iraq.  

Mỹ đang cân nhắc các bước đi tiếp theo để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay ở Iraq. Ngoại trưởng John Kerry hôm 16/6 cho biết, Mỹ có thể điều các máy bay không người lái không kích hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq chống lại các chiến binh nổi dậy.

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói với tờ Yahoo News rằng máy bay không người lái sẽ không là sự hỗ trợ duy nhất, nhưng nó là một lựa chọn rất quan trọng để ngăn làn sóng và sự di chuyển của các chiến binh khủng bố. 

Washington đã điều 275 binh sĩ tới Iraq để bảo vệ nhân viên và đại sứ quán Mỹ. Nước này cũng đã triển khai một tàu sân bay tới vùng Vịnh. 

Nguyễn Hường