Chosun: Triều Tiên phát triển tên lửa mới đe dọa tàu chiến Hàn Quốc

14/10/2013 14:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giới quân sự Hàn Quốc đang lo ngại về một báo cáo tình báo nói rằng Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo đất đối hạm mới với tầm bắn lên tới 300 km mà không loại vũ khí hiện đại nào có thể ngăn chặn được nó.
Theo Chosun Ilbo ngày 14/10, giới quân sự Hàn Quốc đang lo ngại về một báo cáo tình báo nói rằng Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo đất đối hạm mới với tầm bắn lên tới 300 km mà không loại vũ khí hiện đại nào có thể ngăn chặn được nó.

Tên lửa của Triều Tiên trong một lễ diễu binh tại thủ đô Bình Nhưỡng.

"Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo đất đối hạm có tầm bắn 200-300 km là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo đất đối đất KN-02 tầm bắn 140 km", tờ báo dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết.

"Chúng tôi đang cố gắng xác minh thông tin trên", nguồn tin cho biết thêm.

Triều Tiên đã có tên lửa đất đối hạm KN-01 với tầm bắn 160 km và tên lửa Silkworm với tầm bắn 100 km. Nhưng loại tên lửa chống hạm với được cho là nguy hiểm hơn nhiều vì chúng có tốc độ nhanh hơn nhiều so với các loại tên lửa này.

Hàn Quốc có thể đánh chặn các tên lửa chống hạm hiện có của Triều Tiên bằng tên lửa hạm đối không SM-2 hoặc hệ thống phòng không tầm ngắn của tàu Aegis. 

Nhưng hệ thống vũ khí hiện nay của Hải quân Hàn Quốc không có khả năng đánh chặn được các tên lửa đạn đạo có tốc độ nhanh gấp 4 đến 5 lần tốc độ âm thanh trở lên.

Tên lửa đạn đạo DF-21D hay còn được gọi là "sát thủ tàu sân bay" của Trung Quốc có tầm bắn 1.500 km vốn được coi là mối đe dọa lớn của Mỹ. Nếu Triều Tiên thành công trong việc phát triển một tên lửa như vậy, Bình Nhưỡng có thể tạo ra một mối đe dọa cho các tàu chiến Hàn Quốc cũng như các hạm đội tàu sân bay Mỹ.

Hàn Quốc và Mỹ tin rằng Triều Tiên đã hợp tác quân sự với Iran. Chính quyền Soeul cho rằng có khả năng Iran đã hỗ trợ dự án phát triển tên lửa chống hạm mới này của Bình Nhưỡng bởi Tehran từng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa 300 km trong năm 2011.


Nguyễn Hường