Chủ tịch NTC đề nghị NATO ở lại Libya đến cuối năm 2011

27/10/2011 08:28 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia (NTC) Libya đã đề nghị NATO tiếp tục hiện diện quân sự tại quốc gia này cho tới cuối năm 2011.
Hãng thông tấn AFP dẫn lời chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil cho biết, việc NATO tăng thêm thời hạn rút quân sẽ giúp chính phủ mới của Libya sớm ổn định lại tình hình an ninh ở trong nước sau gần một năm diễn ra nội chiến.

Trước đó, ngày 25/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng đã lên tiếng nhận định rằng NATO sẽ không thể kết thúc sứ mệnh ở Libya đúng như kế hoạch đã định vào hôm 31/10.

Trong ngày 26/10, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng cho biết, các nước thành viên NATO đang trao đổi ý kiến với các lãnh đạo của Libya và Liên Hợp Quốc về ngày liên minh này sẽ chính thức chấm dứt hoạt động quân sự tại Libya.

Trong bài phát biểu của mình, ông Rasmussen cũng đề cập thêm tới việc NATO sẽ đề nghị được mở rộng thêm các hoạt động quân sự tại Tripoli.

Trước đó, đại diện của Nga cũng đã trình lên Hội đồng Bảo an LHQ dự thảo nghị quyết dỡ bỏ các "vùng cấm bay" tại Libya và loại bỏ "mọi biện pháp không cần thiết" của liên minh trong việc "bảo vệ dân thường."

Dưới sự đồng thuận của LHQ, không quân NATO đã tham gia chiến đấu tại Libya và góp phần không nhỏ trong việc lật đổ chế độ lãnh đạo của Muammar Gaddafi và tiêu diệt nhà lãnh đạo này cùng với Hội đồng chuyển tiếp quốc gia.

Hiện nay, máy bay NATO vẫn tiếp tục tuần tra tại Libya nhằm tìm kiếm và phá hủy những tàn tích của các lực lượng trung thành với  Đại tá Gaddafi cũng như giúp giới lãnh đạo mới đẩy nhanh quá trình tái thiết và sớm lập lại an ninh trật tự tại quốc gia này.
Nguyễn Hường (Theo AFP)