Chu Vĩnh Khang bạc đầu nhận án chung thân, không kháng cáo

12/06/2015 06:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chu Vĩnh Khang đã bị kết án chung thân và không có kháng cáo sau phiên tòa xét xử tại Tòa án nhân dân trung cấp số 1 tại Thiên Tân, Trung Quốc. ​

Tờ China South Morning Post ngày 11/6 đưa tin cho biết, Chu Vĩnh Khang đã bị kết án chung thân và không có kháng cáo sau phiên tòa xét xử cùng ngày tại Tòa án nhân dân trung cấp số 1 tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Chu Vĩnh Khang lúc còn đương nhiệm tóc đen (trái) và khi xuất hiện tại tòa án Thiên Tân với mái tóc bạc trắng. 

Chu Vĩnh Khang cũng sẽ bị tước mọi quyền chính trị và bị tịch thu toàn bộ gia sản.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã cho phát sóng một cảnh quay từ phiên tòa xét xử, trong đó Chu Vĩnh Khang xuất hiện với mái tóc bạc trắng, thừa nhận các cáo trạng và nói rằng sẽ không kháng cáo. 

Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị xét xử về tội danh tham nhũng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền. Ông bị buộc tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và cố ý tiết lộ bí mật quốc gia.

Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân, tước các quyền chính trị, tịch thu toàn bộ gia sản với tội danh nhận hối lộ "khổng lồ", bị kết án 7 năm tù giam về tội danh lạm dụng quyền lực và 4 năm tù giam về tội danh tiết lộ bí mật nhà nước.

Theo China South Morning Post, Tòa án Thiên Tân bắt đầu xử kín vụ án của Chu Vĩnh Khang từ ngày 22/5 với lý do "một số tội bằng chứng về các hành vi phạm tội của Chu Vĩnh Khang liên quan tới bí mật quốc gia".

Sơ đồ mối quan hệ giữa Chu Vĩnh Khang và các phụ tá cấp cao tham gia tham nhũng và nhận hối lộ. Một số đã bị kết án chung thân, một số đã bị bắt giữ, đang bị truy tố hoặc đang được điều tra.

Theo phán quyết, Chu Vĩnh Khang và gia đình đã nhận hối lộ tổng cộng 129,7 tỉ nhân dân tệ thông qua các trợ lý thân cận của ông. Cụ thể: Chu Vĩnh Khang nhận hối lộ 731.100 tệ từ Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản nhà nước và cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc doanh National Petroleum (CNPC), nơi ông làm lãnh đạo trong 10 năm.

Con trai của Chu Vĩnh Khang, Chu Bân, và vợ Hà Hiểu Diệp đã nhận hối lộ 129 triệu nhân dân tệ từ doanh nhân Tứ Xuyên Ngô Binh, cựu thị trưởng Luliang là Ding Xuefeng, kế toán trưởng CNPC Wen Qingshan và Zhou Hao, một cựu giám đốc một công ty con của CNPC.

Tòa án Thiên Tân cho biết, Chu Vĩnh Khang lạm dụng quyền lực của mình bằng cách chỉ đạo các phụ tá thân cận giúp con trai và các doanh nhân khác thu về hơn 2,13 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận bất hợp pháp, gây thiệt hại 1,48 tỷ nhân dân tệ cho nền kinh tế Trung Quốc.

Chu Vĩnh Khang cũng đã cung cấp 6 tài liệu mật, trong đó 5 tài liệu là tuyệt mật, cho Cao Ung Chính - một "bậc thầy khí công", truyền thông Trung Quốc cho biết thêm.  

Hàng chục quan chức Trung Quốc khác có liên quan tới hành vi phạm tội hối lộ Chu Vĩnh Khang cũng đã bị bắt giữ trong hai năm qua. Chu Bân cũng đã bị bắt giam và đang được điều tra. 

Nguyễn Hường