Chuyên gia Anh mổ xẻ các phương án tấn công Iran của Israel

09/04/2012 07:12 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Israel sẽ không thể phá hủy chương trình hạt nhân Iran trong cuộc không kích phủ đầu với sức mạnh quân sự hiện tại của mình.
Israel sẽ không thể phá hủy chương trình hạt nhân Iran trong cuộc không kích phủ đầu với sức mạnh quân sự hiện tại của mình và các nhà lãnh đạo nước này cần phải tìm kiếm một biện pháp tấn công khác - Telegraph dẫn một bản báo cáo quốc tế của các chuyên gia Anh ngày 8/4 cho biết.

Một tên lửa Israel rời bệ phóng.

Theo tờ báo, các chuyên gia quốc tế tin rằng phương án lựa chọn biện pháp tấn công quân sự chống lại chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran của giới chức Israel đã bị hạn chế bởi một số nguy cơ rủi ro cao. 

Các nhà phân tích quân sự cấp cao của tạp chí  Jane's Defence Weekly cũng đã bày tỏ hoài nghi về khả năng Israel có thể thành công trong việc dùng tên lửa từ quốc gia này hay các phương tiện tấn công mặt đất phá hủy các cơ sở hạt nhân của Tehran và cho biết, Tel Aviv sẽ phải "đối mặt với những trở ngại đáng kể".

"Trở ngại về khoảng cách và sự kiên cố của các cơ cở hạt nhân Iran đã khiến một cuộc tấn công trên không có thể đem lại nhiều bất ngờ lớn, một hoạt động có nguy cơ rủi ro cao nếu Israel độc lập hành động" - tờ  Jane's Defence Weekly đưa ra kết luận trong một bài báo tổng hợp kết quả nghiên cứu gần đây.

>> SỨC MẠNH QUÂN SỰ CỦA ISRAEL

Mặc dù lực lượng không quân Isreal được đánh giá là mạnh nhất tại Trung Đông hiện nay, nhưng họ cũng có thể phải lên kế hoạch tấn công phối hợp thật chi tiết để đối phó với hệ thống phòng thủ của các cơ sở hạt nhân Iran. 

Israel đã phá hủy lò phản ứng hạt nhân Osirak của chính quyền Saddam Hussein năm 1982 và một lò phản ứng của Syria năm 2007, nhưng để có thể gây tổn thất cho các mục tiêu ở Iran, họ cần phải huy động rất nhiều chiến đấu cơ và máy bay tiếp nhiên liệu để duy trì cuộc không kích trong một vài ngày. 

Cơ sở hạt nhân Fordow gần thành phố Qom của Iran

Theo chuyên gia Malcolm Chalmers của Viện Dịch vụ Liên bang Hoàng gia Anh, nguyên do là các cơ sở hạt nhân ngầm của Tehran được thiết kế rất kiên cố và khó có thể bị phá hủy chỉ trong một cuộc không kích.

Tuy nhiên, theo ông, nếu hành động, Tel Aviv có thể gây tổn thất lớn cho chương trình hạt nhân của Iran và làm nó bị gián đoạn trong một thời gian dài.

Một quan chức an ninh cấp cao của Anh cảnh báo, Israel có thể thực hiện một cuộc tấn công táo bạo bằng cách sử dụng lực lượng đặc nhiệm bổ độ lên Iran từ tàu ngầm hoặc trực thăng.

"Họ đã từng làm điều đó trước kia và hoàn toàn có khả năng thực hiện một lần nữa" - một cựu chỉ huy SAS cho biết.

>> SỨC MẠNH QUÂN SỰ CỦA IRAN

Theo ông, Israel có thể dùng một biệt đội khoảng 60 người để thực hiện cuộc tấn công này. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng với một nhóm này, họ chỉ có thể tiếp cận được một cơ sở hạt nhân của Iran như Fordow - nơi nằm trong địa hình đồi núi khá hiểm trở và khó không kích.

Ngoài ra, theo các nhà phân tích, Tel Aviv cũng có thể sử dụng một số phương án tấn công khác, chẳng hạn như dùng tên lửa Jericho với đầu đạn thông thường hoặc tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm để tiêu diệt các cơ sở hạt nhân của Iran. 

Tuy nhiên, Davis Lewin - người đứng đầu ủy ban chính trị của HJS và là một nhóm think tank thân Mỹ cho biết: một cuộc không kích sẽ đạt "thành công 100%" nếu Israel phối hợp hoạt động với Mỹ. 


Nguyễn Hường (theo Telegraph)