Chuyên gia Nga: Xung đột Israel-Iran không thể xảy ra

20/12/2011 07:32 Trịnh Xuân Tuân (theo Vkp)
(GDVN) -Theo cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Nikiolai Kovalev, một cuộc xung đột quân sự giữa Israel - Iran sẽ không thể xảy ra.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của đài Tiếng nói nước Nga, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Nikiolai Kovalev cho biết: " Hoạt động quân sự quy mô lớn trong khu vực dù thế nào cũng không thể xảy đến".

“Tôi nghĩ rằng Israel và Iran sẽ tiếp tục cuộc chiến tranh thông tin. Một cuộc xung đột vũ trang sẽ gây ra thương vong lớn về người và của là điều mà Iran và cả Israel đều không muốn.

Ngoài ra,  nếu chiến tranh Israel - Iran xảy ra, nó sẽ kéo theo sự thay đổi cán cân cân bằng lực lượng chiến lược trong khu vực và dẫn đến những hậu quả không thể lường trước được”. - ông Kovalev nói thêm.

Xung đột Israel - Iran sẽ không thể xảy ra
Chắc chắn rằng nếu Israel thực hiện một cuộc tấn công vào Iran sẽ làm bùng phát các hành động chống lại họ từ các quốc gia Hồi giáo. Nhưng, mặt khác, một quốc gia Iran hùng mạnh, đặc biệt là có khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân, thì cũng không cần thiết gì cho nhiều quốc gia Hồi giáo của khu vực.

Tức là trên bình diện chiến lược, yêu cầu hiện thời là cố giữ sự cân bằng đang lung lay. Và vẫn còn cơ hội để tình hình sẽ không đi tới cuộc chiến. Cuộc xung đột Israel - Iran, nhất là khi có thêm sự can thiệp của những nước khác, đơn giản là có thể chôn vùi toàn bộ nền kinh tế thế giới.


Giáo sư Vadim Kozyulin từ Học viện Khoa học quân sự nêu nhận xét: “Iran là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu về  dầu mỏ. Trong trường hợp bắt đầu chiến tranh chống lại Cộng hòa Iran,  “thứ vàng đen” này sẽ có thể lập tức tăng giá nhảy vọt. Viễn cảnh đó hiển nhiên sẽ làm rung chuyển nền móng của nền kinh tế toàn cầu”.

Cũng không nên quên cả về những hậu quả xã hội của xung đột quân sự. Bất kỳ cuộc chiến nào cũng sinh ra dòng người tị nạn, mà trong khu vực hiện đang có không ít.

Từ đó, sẽ tăng nhanh khả năng thảm họa nhân đạo. Tức là, từ tất cả các góc độ, như nhận định của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, đòn tấn công quân sự của Israel vào Iran sẽ là một "sai lầm to lớn".

   

Trịnh Xuân Tuân (theo Vkp)