Chuyên gia quân sự Mỹ bàn về kế hoạch tấn công Iran của Israel

21/02/2012 07:08 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Theo một số nhà phân tích, để hoạt động này có thể thành công sẽ cần phải sử dụng tới 100 chiếc máy bay quân sự.

Một hoạt động quân sự chống lại Iran, mà không loại trừ khả năng Israel sẽ khởi động, là vô cùng khó khăn - các chuyên gia quân sự Mỹ nói với tờ The New York Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Đặc biệt, theo một số nhà phân tích đang hợp tác chặt chẽ với Lầu Năm Góc, để hoạt động này có thể thành công thì Israel sẽ cần phải sử dụng tới ít nhất 100 chiếc máy bay quân sự. 

Chiến đấu cơ của Không quân Israel. Ảnh AFP
Thứ nhất, F-15 và F-16 sẽ không thể tiếp cận các mục tiêu tại Iran và quay ngược trở lại mà không cần tiếp nhiên liệu. Bởi vậy, cần phải có một số máy bay tiếp dầu đi theo.

Để bảo vệ cho các máy bay tiếp nhiên liệu này, đòi hỏi cần phải có thêm một số chiến đấu cơ khác theo hỗ trợ, và tất nhiên, các máy bay này đều cần phải được tiếp dầu.

Thứ hai, khả năng chiến đấu cơ của Israel có thể tiếp cận được mục tiêu và ném bom cũng không phải dễ dàng do phải đối mặt với hệ thống phòng không mạnh mẽ của Tehran.

Do đó, có thể sẽ có một lượng máy bay thiệt hại vì tên lửa đánh chặn của đối phương trước khi tiếp cận được mục tiêu và ném bom.

Thứ ba, Iran có các cơ sở hạt nhân nằm rải rác trên khắp cả nước và một vài trong số đó được xây dựng rất kiên cố. Bởi vậy, không chỉ một vài quả bom mà có thể phá hủy được nó mà cần phải có các đợt tấn công liên tục của vài chiếc máy bay.

Theo nhận định của cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, Andrew R. Hoehn, các cuộc không kích không có khả năng gây thiệt hại nặng tới chương trình hạt nhân của Iran bởi vì khoảng cách đến mục tiêu và phạm vi của nó là cả một vấn đề lớn. 

Cảnh tập trận " Shohaday-e Vahdat" tại Iran hồi tháng 1/2012
Trong khi đó, nhà phân tích Anthony H. Cordesman từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington lại cho rằng có thể Israel đang nắm trong tay nhiều thông tin chính xác hơn về đối thủ của mình và điều đó cho phép họ có thể hy vọng đạt được thành công trong chiến dịch chống lại Tehran.

"Có rất nhiều điều chưa biết, rất nhiều rủi ro tiềm năng, nhưng có thể Israel biết rằng các mối nguy hại của những rủi ro đã bị phóng đại" - ông nói. 

Theo các cuộc khảo sát ý kiến của các chuyên gia, đa số đều đồng ý với khả năng rằng các chiến đấu cơ của Israel có thể rút ngắn con đường tới mục tiêu bằng cách đi qua không phận Jordan và Iraq. Về khả năng này, Israel đều có thể đạt được do vốn có mối quan hệ tốt với họ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn tin rằng một hoạt động quân sự chống lại Tehran sẽ vô cùng khó khăn. Thậm chí, cả các căn cứ của Không quân Mỹ gần biên giới Iran với số lượng vũ khí lớn và hiện đại hơn nhiều cũng khó có thể gây thiệt hại lớn cho các cơ sở hạt nhân của Iran. 

Các suy đoán cho rằng Israel sẽ khởi động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Tehran đã tăng độ tin cậy lên đáng kể kể từ cuối tuần vừa qua sau khi Ngoại trưởng Anh William Hague và tham mưu trưởng liên quân  Mỹ Martin Dampsey cùng lên tiếng kêu gọi Israel không khởi động tấn công Iran. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta dự đoán, Tel Aviv có thể tấn công Tehran sớm nhất là vào tháng 4 năm nay.

Nguyễn Hường (theo Lenta)