Cưỡng chế ở Hải Phòng: Cần truy cứu đến cùng trách nhiệm các quan chức

12/02/2012 06:00 Độc giả Diễm Phương/Vnexpress
Những kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng đã đem lại cho người dân niềm tin mạnh mẽ vào công lý.
Các độc giả tin rằng vụ việc sẽ được xét xử công bằng đúng người đúng tội. Hồi hộp, rơi lệ và "có cảm giác như vừa trúng số”… là những chia sẻ sinh động nhất trong những ý kiến bình luận của bạn đọc ngay khi kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ ông Đoàn Văn Vươn được đưa ra sau buổi họp chiều ngày 10/2.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Các độc giả tin rằng vụ việc sẽ được xét xử công bằng đúng người đúng tội

Trong hơn 1.000 ý kiến gửi về Ban Biên tập ngay sau cuộc họp của Thủ tướng, bạn đọc ủng hộ và tán đồng những kết luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam về vụ việc nổi cộm nhất trong đời sống xã hội thời gian gần đây. Đó được xem như một phán quyết sáng suốt và thấu tình đạt lý, củng cố niềm tin vào Đảng, vào chính quyền cấp cao và một nhà nước do dân, vì dân đúng nghĩa.

Hơn một tháng kể từ khi vụ ông Vươn xảy ra, có khá nhiều những nhận định, đánh giá về vụ việc, nhưng đa số người dân thực sự bức xúc, phẫn nộ. Tất thảy đều mong chờ vào cuộc họp chủ trì của Thủ tướng và sự tin cậy đó đã được đền bù xứng đáng, làm thỏa lòng mọi người. Và theo như một bạn đọc đã nói, Thủ tướng đang thực hiện đúng câu “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”.

Toàn văn kết luận của Thủ tướng đã nêu ra 5 điểm rất rõ ràng về những vấn đề cần thực hiện để giải quyết rốt ráo vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng. Và bạn đọc mong muốn truy cứu đến tận cùng trách nhiệm của các quan chức liên quan đến vụ Tiên Lãng, để giải quyết rốt ráo vụ việc.

Hầu hết bạn đọc đều bày tỏ mong muốn Thủ tướng và các ban ngành chức năng được giao xử lý vụ việc phải thật sự công tâm và có mức kỷ luật xác đáng với những sai phạm của các cán bộ thuộc xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng, chưa kể còn phải xem xét trách nhiệm liên đới của cấp lãnh đạo cao hơn ở Hải Phòng. .

Vì “nếu chỉ nghiêm khắc tự phê bình, nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm thì hãy còn chung chung quá”. Câu hỏi “những ai đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn, ai đã phát ngôn cho rằng dân phá nhà ông Vươn thì sẽ bị xử lý thế nào?”, là những vấn đề bạn đọc đặt ra trong sự việc này và yêu cầu cần được làm sáng tỏ. Nhiều bạn đọc cũng không đồng ý để cho công an Hải Phòng điều tra vụ việc vì như vậy sẽ không khách quan, bởi ngay từ đầu chính công an Hải Phòng đã tham gia cưỡng chế đất ở Tiên Lãng.


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Cuộc họp báo do Thành ủy Hải Phòng tổ chức diễn ra vào chiều ngày 7/2.

Nhiều ý kiến tranh luận sôi nổi được đưa ra rằng, nếu kết luận vụ cưỡng chế của chính quyền huyện Tiên Lãng hoàn toàn sai thì việc chống đối của ông Vươn cùng gia đình là đúng hay sai?

 Bạn đọc Thanh Nguyen cho rằng có lẽ chỉ nên quy kết ông Vươn về tội “sử dụng vật liệu cháy nổ trái pháp luật”, còn về tội “chống người thi hành công vụ” thì cần xem xét lại bởi “người thi hành công vụ lúc xảy ra vụ án là làm trái luật, thế thì không thể gọi là thi hành công vụ được”.

Một câu hỏi lớn cũng được đặt ra là liệu những thiệt hại về tài sản, công sức lao động của ông Vươn có được đền bù thỏa đáng không hay giải quyết như thế nào? Hành vi chống đối của ông Vươn rồi cũng phải chịu mức xử lý theo sự công bằng của pháp luật. Và đó cũng là mong muốn chung của bạn đọc khi chờ đợi những kết quả xử lý tiếp theo sau sự chỉ đạo của Thủ tướng về những sai phạm của các cán bộ.

Nhiều bạn đọc nhìn nhận xa hơn khi cho rằng vụ cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng bước đầu đã có một cái kết có hậu, là một bài học xương máu cho cán bộ, chính quyền trên cả nước về cách hành xử với nhân dân. Đó cũng như một hồi chuông giúp các ban ngành trung ương rà soát, củng cố và xây dựng một đội ngũ cán bộ “vừa hồng vừa chuyên”, thật sự là đầy tớ của dân để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc như Tiên Lãng.

Đông đảo độc giả chia sẻ họ chờ đợi từng ngày thông tin về những diễn biến mới của vụ việc ở Tiên Lãng và hy vọng vào một cái kết công bằng nhất.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Xem thêm:

Độc giả Diễm Phương/Vnexpress