Cựu cố vấn cho Yanukovych: Poroshenko làm giàu trên cải cách tư pháp

30/10/2015 14:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Petro Poroshenko bị cáo buộc gian lận hàng triệu USD của ngân hàng nhà nước Ukreximbank.

Một cố vấn trong chính quyền cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych đã cáo buộc đương kim Tổng thống Petro Poroshenko gian lận hàng triệu USD của ngân hàng nhà nước Ukreximbank.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rian

Theo RIA Novosti ngày 30/10, Andriy Portnov đã cho công bố trên trang web cá nhân một loạt tài liệu của tòa án, trong đó nói rằng công ty Bogdan của ông Poroshenko đã vay Ukreximbank 340,6 triệu hryvnia (khoảng 14,8 triệu USD), nhưng không hoàn lại.

Ukreximbank đã đệ đơn kiện lên tòa án, nhưng chính quyền Tổng thống Poroshenko đã can thiệp vào quyết định của cơ quan này, cho phép Bogdan tiếp tục hoãn thanh toán nợ đến năm 2024.

Sau thời hạn quy định, do Ukreximbank sau đó không có đơn kháng cáo, nên phán quyết trên của tòa án đã chính thức có hiệu lực.

Ông Portnov cho biết, hành vi gian lận trên của Tổng thống đã đem lại lợi ích cho công ty kinh doanh ô tô của ông, nhưng đã gây thiệt hại lớn cho ngân hàng nhà nước. 

Portnov cho rằng các chương trình cải cách chính sách của Tổng thống Poroshenko chỉ làm giàu thêm cho ông và các quan chức trong chính quyền của mình.

Portnov cáo buộc nhà lãnh đạo này là một "đầu sỏ chính trị chỉ chăm chăm cải thiện tình hình tài chính của mình" trong thời gian cầm quyền thay vì làm những điều có lợi cho đất nước và phần đông dân chúng. 

Nguyễn Hường