Cựu Thủ tướng thành lập "Ủy ban Cứu rỗi Ukraine"

04/08/2015 07:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Ukraine Nikolay Azarov đã đưa ra tuyên bố về sự thành lập cái gọi là "Ủy ban Cứu rỗi Ukraine" nhằm để giành quyền lực thông qua bầu cử.

Cựu Thủ tướng Ukraine Nikolay Azarov đã đưa ra tuyên bố về sự thành lập cái gọi là "Ủy ban Cứu rỗi Ukraine" nhằm để giành quyền lực thông qua bầu cử và khôi phục hòa bình trong nước thông qua đàm phán trực tiếp với lực lượng ly khai.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow, cựu Thủ tướng 67 tuổi nói rằng ông không thể nêu tên tất cả các thành viên của ủy ban vì nhiều người trong số này đang sống, làm việc tại Ukraine và tiết lộ này có thể tạo ra nguy hiểm tới tính mạng của họ, RT ngày 3/8 cho biết.

Tuy nhiên ông xác nhận, Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich và các trợ lý thân tín không được mời vào ủy ban này với lý do "không phù hợp".

Cựu Thủ tướng Ukraine Nikolay Azarov. Ảnh RT

​Ông Azarov giữ chức Thủ tướng Ukraine từ năm 2010-2014, dưới chính quyền Viktor Yanukovych.

Theo Azarov, ủy ban cứu rỗi được thành lập là do tình hình hỗn loạn tại Ukraine hiện nay. Ông cáo buộc chính quyền Kiev là "chế độ tội phạm" nắm quyền sau đảo chính đã "mở ra một cuộc chiến tranh đẫm máu, theo đuổi chính sách hủy diệt người dân của mình, hủy diệt nền kinh tế và đưa đất nước đến tình trạng hỗn loạn".

Azarov cáo buộc các chính sách thân phương Tây của Kiev hiện nay đã đưa đất nước vào cảnh ngập trong nợ nần, việc đưa người nước ngoài nắm giữ các vị trí cấp cao trong chính phủ là "cái tát vào mặt người dân Ukraine", và gọi các tiểu đoàn tình nguyện là băng nhóm tội phạm.

Azarov kêu gọi Thủ tướng Arseny Yatsenyuk và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko từ chức, thúc giục người dân Ukraine đòi hỏi tiến hành bỏ phiếu bầu lại Tổng thống, Quốc hội và cơ quan quản lý địa phương.

Ủy ban Cứu rỗi Ukraine đã đề cử cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Vladimir Oleinik cho vị trí Tổng thống. Năm 2006, Oleinik được bầu vào Quốc hội từ khối Yulya Tymoshenko.

Trong tháng 12 năm 2014, Văn phòng Tổng Công tố viên của Ukraine cáo buộc Onikik tổ chức bỏ phiếu bất hợp pháp tại Quốc hội thông qua "Luật ngày 16 tháng 1", gồm một gói các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại các hành vi phạm tội khác nhau. Oleinik hiện nằm trong danh sách truy nã của Ukraine.

Oleinik nói rằng Ukraine cần một cuộc bầu cử để thay đổi tình hình hiện tại và cảnh báo nếu đất nước quyết định trở thành một căn cứ của NATO, nó sẽ biến cả khu vực thành một vùng xung đột và đi ngược lại lợi ích quốc gia của Ukraine. 

Theo RT, phản ứng trước sự kiện trên, phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không tham gia vào sáng kiến trên và chưa có ý định hỗ trợ nó./.

Nguyễn Hường