Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt

31/03/2017 08:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắt giữ bà Park Geun-hye là cột mốc mới nhất trong vụ bê bối tham nhũng đã khuynh đảo chính trường Hàn Quốc trong nhiều tháng.

South China Morning Post ngày 31/3 tổng hợp nguồn tin từ AP và Bloomberg cho biết, Tòa án Quận trung tâm Seoul hôm nay đã chấp thuận yêu cầu của các Công tố viên về việc bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye vì cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

Quyết định được đưa ra sau một buổi điều trần kéo dài gần 9 tiếng đồng hồ về yêu cầu lệnh bắt bà Park Geun-hye được các Công tố viên đưa ra từ hôm thứ Hai.

Cựu Tổng thống đã bị áp giải đến nơi tạm giam sáng hôm nay sau khi lệnh bắt được phê chuẩn.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ảnh: SCMP.

Bắt giữ bà Park Geun-hye là cột mốc mới nhất trong vụ bê bối tham nhũng đã khuynh đảo chính trường Hàn Quốc trong nhiều tháng, với kết thúc Tổng thống bị phế truất vì mối liên hệ giữa chính phủ của bà với các tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc.

Bà Park Geun-hye, 65 tuổi, vẫn phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Các Công tố viên sẽ có 19 ngày để xem xét các tài liệu luận tội cựu Tổng thống, người đang bị cáo buộc đã gây sức ép lên lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu để quyên góp hàng chục triệu đô la thông qua người bạn thân Choi Soon-sil để đổi lấy ân huệ từ chính phủ.

Park Geun-hye là con gái cố Tổng thống Park Chung-hee. Bà là nhà lãnh đạo Hàn Quốc thứ 3 đối mặt với vòng lao lý, sau 2 nhà lãnh đạo Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo bị cầm tù vì tham nhũng và nổi loạn vào giữa năm 1990.

Yêu cầu lệnh bắt bà Park Geun-hye đưa ra hôm thứ Hai tuần này với lý do mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc phạm pháp nhằm vào bà và mức độ rủi ro về khả năng bà tiêu hủy bằng chứng.

Hôm 21/3 các Công tố viên đã thẩm vấn bà suốt 14 tiếng đồng hồ sau khi bị phế truất, đồng thời bà cũng mất quyền miễn truy tố hình sự.

Trong số các cáo buộc nhằm vào cựu Tổng thống, các công tố viên nói bà đã làm rò rỉ bí mật quốc gia và thông đồng với bạn Choi Soon-sil để tìm kiếm hối lộ từ người thừa kế tập đoàn Samsung, Jay Y. Lee để đổi lấy ưu đãi kinh doanh.

Cả Choi Soon-sil và Jay Y.Lee đều đã bị bắt và cả hai vẫn phủ nhận mọi cáo buộc.

Hiện chưa rõ việc bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình cảm của cử tri Hàn Quốc trong cuộc bầu cử Tổng thống mới thay thế bà sẽ diễn ra ngày 9/5 tới.

Đối thủ của bà Park Geun-hye trong cuộc chạy đua vào Nhà Xanh năm 2012 đang dẫn đầu các cuộc thăm dò.

Nguồn:

http://www.scmp.com/news/asia/east-asia/article/2083625/court-approves-request-arrest-former-south-korean-president-park

Hồng Thủy