Đa Chiều: Tập Cận Bình thành "thần tài" của Belarus

11/05/2015 14:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Belarus đã đạt được những thỏa thuận "bất ngờ" từ phía Trung Quốc trong lúc nền kinh tế của một nước cộng hòa Xô Viết cũ đang kẹt tiền...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Belarus.

Đa Chiều ngày 10/5 bình luận, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở thành "thần tài" của Belarus, Tỉnh trưởng, Bộ trưởng 2 nước xếp hàng ký các văn kiện hợp tác trong đó Bắc Kinh đã đồng ý cho quốc gia này vay 1 tỉ USD. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga, đồng minh thân cận nhất của Belarus đã chuyển trọng tâm kinh tế của mình về phía Đông sau cuộc khủng hoảng Ukraine

Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đến thăm Belarus trong 14 năm qua và dự kiến sẽ ở lại quốc gia này đến Thứ Ba 12/5. Belarus đã đạt được những thỏa thuận "bất ngờ" từ phía Trung Quốc trong lúc nền kinh tế của một nước cộng hòa Xô Viết cũ đang kẹt tiền do biến động tiền tệ ở Nga, phát sinh bởi khủng hoảng Ukraine.

Trong cuộc làm việc với Tổng thống Belarus, ông Tập Cận Bình đã đưa ra 4 điểm kiến nghị. Thứ nhất, hai bên thúc đẩy tăng cường tin cậy lẫn nhau về chính trị, củng cố sự hỗ trợ chiến lược vững chắc cho nhau, đặc biệt là về con đường phát triển cũng như sự lựa chọn và tình hình mỗi nước. Thứ hai, Bắc Kinh và Minsk cần thúc đẩy đối thoại chiến lược song phương, cùng nhau xây dựng Con đường Tơ lụa.

Thứ ba, ông Tập Cận Bình muốn hai nước đẩy mạnh giao lưu văn hóa, hợp tác trong lĩnh vực xã hội - nhân văn. Ông Bình đề nghị Belarus tạo điều kiện cho Trung Quốc xây dựng và vận hành Viện Khổng Tử tại quốc gia này. Thứ tư, hai quốc gia cần đẩy mạnh phối hợp và điều phối nhịp nhàng trong phản ứng với các sự vụ quốc tế và khu vực.

Lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, trong cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa phát xít, cả Trung Quốc và Belarus đều hy sinh và cống hiến rất nhiều. Trung Quốc tiến hành kháng chiến chống Nhật sớm nhất và lâu nhất. Hai nước cần ghi nhớ bài học lịch sử, tưởng nhớ công ơn thế hệ đi trước, trân quý hòa bình và đồng thời luôn cảnh giác trước tương lai. 

Trung Quốc và Belarus đã ký kết khoảng 20 thỏa thuận hợp tác trong ngày Chủ Nhật, Bắc Kinh cũng quyết định cung cấp phân bón kali cho Belarus với giá rẻ hơn nhà cung cấp Nga và Bắc Mỹ. Trung Quốc sẽ cung cấp cho Belarus 4 triệu tấn trong 5 năm với trị giá khoảng 1,3 tỉ USD, mức giá cụ thể sẽ được đàm phán thêm.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết hai nước sẽ hỗ trợ nhau, ủng hộ nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, an ninh và chủ quyền. Nhà phân tích chính trị Jaroslav Romanchuk nói với hãng thông tấn AP, Trung Quốc đã mở ra một cửa sổ cơ hội mới cho Belarus. Lukashenko đã được Trung Nam Hải tặng cho "một cây đũa thần" và Belarus sẽ cố gắng phấn đấu trở thành trung tâm quá cảnh hàng hóa Trung Quốc đến châu Âu.

Hồng Thủy