Đài Loan sẽ phái 3 tàu lớn có vũ trang "tuần tra" trái phép Trường Sa

19/05/2013 06:25 Hồng Thủy (Nguồn: Taipei Times)
(GDVN) - Các tàu tuần tra và nhân viên Cảnh sát biển Đài Loan được trang bị nhiều loại vũ khí, bao gồm súng 20 mm, súng máy hạng nhẹ T75, súng tiểu liên Uzi, súng lục T56 9 mm và thậm chí là cối 40 mm.
Nhân viên Cảnh sát biển Đài Loan điều khiển vũ khí trên tàu tuần tra (hình minh họa)


Tờ Taipei Times ngày 19/5 đưa tin, cục Cảnh sát biển Đài Loan cho biết sẽ phái 3 tàu tuần tra cỡ lớn xuống tuần tra (trái phép) Biển Đông - Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) bắt đầu từ 10/5/2013.

Cứ 4 giờ 1 lần các tàu tuần tra này sẽ cập nhật vị trí chính xác của các tàu cá Đài Loan (hoạt động trái phép trên khu vực Biển Đông - Trường Sa - PV) thông qua hệ thống theo dõi vệ tinh và sau đó điều chỉnh các khu vực "tuần tra" theo tình huống thực tế.

"Ngoài việc điều tàu lớn đến quần đảo Đông Sa và quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) một cách thường xuyên, Cảnh sát biển Đài Loan đã điều chỉnh cường độ và vùng phủ sóng các cuộc tuần tra của mình để phù hợp với mùa đánh bắt cá cũng như các khu vực đánh bắt ưu tiên", một quan chức Cảnh sát biển Đài Loan nói với Taipei Times.

Hiện tại Cảnh sát biển Đài Loan có 184 tàu tuần tra trên các vùng biển xung quanh Đài Loan, trong đó 164 chiếc cỡ trên 20 tấn đến 2000 tấn, phần còn lại là thuyền nhỏ.

Các tàu tuần tra và nhân viên Cảnh sát biển Đài Loan được trang bị nhiều loại vũ khí, bao gồm súng 20 mm, súng máy hạng nhẹ T75, súng tiểu liên Uzi, súng lục T56 9 mm và thậm chí là cối 40 mm.

Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, hiện tại Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố "chủ quyền" với toàn bộ hoặc một phần quần đảo này, trong đó Đài Loan đang chiếm đóng phi pháp đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.


Hồng Thủy (Nguồn: Taipei Times)