Dân lập chốt ngăn doanh nghiệp núp bóng dự án khai thác đất trái phép

26/12/2017 06:16 ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Mặc dù nhà máy gạch mới có trên giấy nhưng doanh nghiệp đã tổ chức khai thác đất trái phép mang đi tiêu thụ, khi dân phong toả chính quyền mới chịu vào cuộc.

Ngày 24/12, ông Bùi Văn Vi, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), cho biết huyện này đã ra tạm đình chỉ hoạt động đào khoét đất đá tại núi Niêm Nội (xã Kỳ Sơn) của Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Thuận Thiên với lý do doanh nghiệp này khai thác khoáng sản trái phép.

Lập chốt phong toả

Ngay ngã ba dẫn từ đường liên thôn vào khu núi Niêm Nội, người dân đã tập trung chốt chặn, phong toả không cho các phương tiện khai thác đất đá đi qua.

Những tảng đá hộc, gốc cây lớn được vần tới chặn đầu con đường đất. Một số lều lán dã chiến căng bạt nilon đã được dựng lên.

Hàng chục người dân xã Kỳ Sơn lập chốt ngăn doanh nghiệp khai thác đất trái phép

Cả chục người dân thuộc các thôn 1,2,3 xã Kỳ Sơn đang tập trung tại khu vực lều lán kiên nhẫn chấn giữ lối đi không cho các xe chở đất đá ra vào.

Trong núi Niêm Nội cách khu vực người dân chốt chặn chừng hơn 100m, một vạt đồi lớn đã bị đào khoét sâu hoắm như một cái rãnh khổng lồ bề rộng hàng vài chục mét, kéo dài hàng vài trăm mét cắm vào lòng núi.

Vách núi bị gàu xúc xẻ nham nhở, dựng đứng khiến người ta có cảm giác cả vạt đồi phía trên có thể ụp xuống bất kể lúc nào.

Tại khu vực khai thác đất, hơn chục con xe ben Hổ Vồ (Howo) loại lớn cùng chiếc máy xúc công suất lớn đang đỗ bất động vì bị người dân “cấm cửa”.

Theo người dân, từ khoảng một tháng nay, Công ty Thuận Thiên đã đưa máy móc, phương tiện vào đào khoét, khai thác đất đá tại núi Niêm Nội (còn gọi là núi Ông Lớn).

Núp bóng phục hồi môi trường mỏ, rầm rộ nổ mìn khai thác đá trái phép

Những con xe ben Hổ Vồ hạng nặng chở đất đá ra ngoài tiêu thụ cứ quần đi đảo lại liên tục tung bụi mù mịt khắp thôn xóm, biến nơi đây thành một công trường rầm rập ngày đêm. Đêm nào các phương tiện máy xúc và đoàn xe ben cũng gầm rú khiến không ít hộ dân mất ăn mất ngủ.

Không chỉ khu dân cư, các trường mẫu giáo, tiểu học lẫn trung học cơ sở cũng bị tra tấn bởi tiếng gầm rú kèm theo bụi đất mờ mịt của đoàn xe ben hạng nặng này. Cuộc sống, sức khoẻ của người dân, các giờ học của học sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kiến nghị tới chính quyền xã Kỳ Sơn nhưng không được giải quyết nên từ tối 21/12, hàng chục người dân đã dựng lều lập chốt, mang đá hốc gốc cây chắn đường ngăn chặn đoàn xe gây ảnh hưởng tới cuộc sống của mình.

Khai thác trái phép

Ông Đỗ Văn Khoa, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Kỳ Sơn, cho biết sau khi nhận được kiến nghị của dân, từ 14/12, xã đã yêu cầu Công ty Thuận Thiên chỉ được hoạt động từ 6 giờ sáng tới 19 giờ tối. Đến khi dân chốt chặn, xã mới yêu cầu doanh nghiệp này dừng hoạt động đào khoét, vận chuyển đất đá.

Núi Niêm Nội bị đào khoét tan hoang vì hành vi khai thác khoáng sản trái phép

Theo ông Khoa, Công ty Thuận Thiên đã được cấp phép khai thác đất tại núi Niêm Nội làm nguyên liệu phục vụ nhà máy sản xuất gạch Tuynel. Đến nay, dự án nhà máy gạch của doanh nghiệp này mới chỉ nằm trên giấy, chưa thực hiện giải phóng mặt bằng.

Thậm chí, dự án nhà máy gạch Tuynel của Công ty Thuận Thiên còn là một trong số các dự án chậm triển khai, năm 2017, bị Thành phố Hải Phòng đưa vào danh sách phải xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép khai thác khoáng sản phục vụ sản xuất gạch.

Cao điểm đấu tranh chống khai thác cát, sỏi

Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Thuỷ Nguyên xác định Công ty Thuận Thiên chưa triển khai dự án nhà máy gạch, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng cơ bản mỏ nên không được phép thực hiện đào khoét, bốc xúc đất đá tại núi Niêm Nội.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã lấy lý do xây dựng cơ bản mỏ cho nhà máy gạch rầm rộ khai thác đất đá đưa ra ngoài tiêu thụ. Hành vi khai thác đất đá trái phép này được cơ quan chức năng huyện Thuỷ Nguyên đánh giá là vi phạm nghiêm trọng Luật khoáng sản.

Núp bóng nghĩa trang

Theo tìm hiểu, đây không phải là lần đầu Công ty Thuận Thiên núp bóng dự án để khai thác đất đá trái phép. Trước đó, từ cuối năm 2012, doanh nghiệp này đã lấy lý do xây dựng mở rộng nghĩa trang để đào khoét tan hoang ngọn núi Trúc Bạch (thôn 1 xã Kỳ Sơn).

Núp bóng nghĩa trang, núi Trúc Bạch (gần núi Niêm Nội) cũng bị Công ty Thuận Thiên xẻ thịt tan hoang

Công trình xây dựng, mở rộng nghĩa trang Trúc Bạch có tổng mức đầu tư hơn 4,7 tỷ đồng do UBND xã Kỳ Sơn làm chủ đầu tư. Từ cuối năm 2012, mặc dù chưa có quyết định thu hồi đất nhưng xã Kỳ Sơn đã “mở đường” cho Công ty Thuận Thiên đào khoét đất đá bằng một bản hợp đồng san lấp.

Công ty Thuận Thiên đã cấp tập đưa máy móc, phương tiện tổ chức đào khoét núi biến khu vực núi Trúc Bạch thành công trường công trường khai thác đất quy mô lớn đem đi tiêu thụ.

Mặc dù hoạt động khai thác đất đá trái phép núp bóng nghĩa trang diễn ra trong nhiều năm, hàng đoàn xe ben rầm rập chở đất đi tiêu thụ nhưng chính quyền xã Kỳ Sơn và huyện Thuỷ Nguyên đều “ngó lơ” không hề có biện pháp nào ngăn chặn.

Chống "cát tặc" đang bị gian thương lợi dụng kiếm tiền tỷ

Phải tới khi bị Sở Tài nguyên – Môi trường “tuýt còi”, tháng 10/2014, huyện Thuỷ Nguyên mới ra văn bản yêu cầu Công ty Thuận Thiên dừng hoạt động bốc xúc tại núi Trúc Bạch. Tuy nhiên, sau đó, hoạt động khai thác đất tại núi Trúc Bạch vẫn tiếp diễn, phải đến tận cuối năm 2016 mới tạm ngưng.

Đã 5 năm trôi qua công trình nghĩa trang vẫn chưa thấy đâu, còn ngọn núi Trúc Bạch đã bị “xẻ thịt” tan hoang. Cả dải sườn núi bị đào khoét nham nhở, nhiều chỗ đã bị đốn tận chân chỉ còn trơ lại màu đất bị cày xới.

Sau núi Trúc Bạch, nay tới lượt núi Niêm Nội tiếp tục bị “xẻ thịt” nhiều ngày nhưng dường như xã huyện không hề hay biết. Phải đến khi người dân bức xúc lập chốt phong toả, chính quyền mới chịu dừng hoạt động khai trái phép này.

ĐỖ HOÀNG