Dân Tokyo quyên tiền mua đảo Senkaku, ngày đầu được hơn 100 ngàn Yên

28/04/2012 06:50 Hồng Thủy (theo Tân Kinh báo)
(GDVN) - Rất nhiều người đã góp tiền hoặc rất muốn góp tiền. Họ gọi đến tòa Thị chính Tokyo hàng ngày, họ lên mạng internet hỏi nhau quyên tiền ở đâu.
Tờ Tân Kinh ngày 28/4 đưa tin, hôm qua 27/4 Thống đốc Tokyo ông Shintaro Ishihara tuyên bố Tokyo bắt đầu hoạt động quyền góp tiền để mua lại đảo Senkaku bắt đầu từ 27/4.

Tuyên bố sẽ mua lại đảo Senkaku từ chủ sở hữu được ông Shintaro Ishihara đưa ra hôm 17/4 khi đang công du Washington. Trước đó Thống đốc Tokyo nhiều lần lên tiếng thúc giục chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa đảo này, nhưng đến nay vẫn không có tiến triển.
Thống đốc Tokyo chào phóng viên trong buổi họp báo ngày hôm qua 27/4

Giải thích cho động thái ấy của Nội các Nhật Bản, Thống đốc Tokyo cho rằng họ đang "sợ" Trung Quốc mà không dám làm, "Nếu đã không mua thì để Tokyo đứng ra mua", ông Shintaro Ishihara cho biết.

Hơn 10 ngày qua kể từ khi tuyên bố ý định này, ông Shintaro Ishihara nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ người dân và nhiều người trong số họ muốn chung tay góp sức với Thị trưởng Tokyo. Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, ông Shintaro Ishihara chia sẻ:
Nhóm đảo Senkaku (Điếu Ngư) đang có tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc

"Rất nhiều người đã góp tiền hoặc rất muốn góp tiền. Họ gọi đến tòa Thị chính Tokyo hàng ngày, họ lên mạng internet hỏi nhau quyên tiền ở đâu để mua đảo Senkaku. Để hưởng ứng thiện chí đó của người dân, chính quyền Tokyo quyết định thành lập tài khoản để người dân quyên góp."

Chỉ trong ngày hôm qua, Tokyo đã quyên góp được hơn 100 ngàn Yên, chính quyền Tokyo lập ra 1 tổ công tác 7 người chuyên phụ trách việc chuẩn bị tài chính cho kế hoạch mua lại đảo Senkaku mà ông đã đàm phán được với chủ đảo.

Hiện nay chính phủ Nhật Bản cấm người dân tự ý lên đảo Senkaku để tránh gây thêm căng thẳng trên biển Hoa Đông với Trung Quốc, ông Shintaro Ishihara cho hay "Nếu chính phủ không cho lên đảo thì Tokyo sẽ nỗ lực đến khi họ đồng ý mới thôi".

Khó khăn nhất hiện nay đối với vụ giao dịch thương mại đặc biệt này chính là lực cản từ phía Bộ Ngoại giao Nhật Bản mặc dù đã có hơn 4000 thư từ cử tri Nhật Bản gửi Nội các, trong đó 80% ủng hộ ông Shintaro Ishihara mua đảo, 20% phản đối, không bày tỏ ý kiến hoặc có ý kiến khác.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kế hoạch này của Tokyo và gọi nó là hành vi "vô ích, vô hiệu".
Hồng Thủy (theo Tân Kinh báo)