Đang phẫu thuật bóc tách cho bé 4 tay

04/10/2011 10:51 Theo Ng.Thạnh/Người lao động
Dự kiến ca mổ diễn ra trong vòng 3 tiếng. Đây là trường hợp dị tật hiếm gặp trong y văn, với tỉ lệ 1/50.000 ca sinh ra.
Từ 10 giờ hôm nay, 4/10, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM - tiến hành ca mổ để trả lại hình hài bình thường cho bệnh nhi Nguyễn Trọng Luyền (ngụ Tây Ninh) - bé trai mới sinh có 4 tay.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tách rời 2 cánh tay thừa ra khỏi phần ngực bụng của bé trai. Kết quả kiểm tra nội tạng, các bác sĩ phát hiện bé có 2 bộ ruột. Hiện các bác sĩ đang kiểm tra cắt rời 1 bộ ruột, tái tạo lại bộ ruột hoàn chỉnh cho bé.

* Xin bấm F5 để tiếp tục cập nhật thông tin
 
Các bác sĩ phát hiện bất thường ở gan của bé có 4 tay
Khuôn mặt thiên thần của em bé bị dị tật 4 cánh tay


Đội ngũ thực hiện ca mổ gồm 15 y, bác sĩ về tim mạch, thần kinh, gây mê, hồi sức nhi khoa…cùng các kỹ thuật viên của Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM; trong đó TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, được chỉ định mổ chính. Bước đầu, các bác sĩ đã phát hiện bất thường khi gan của bé trai nằm bên trái.
 
Dự kiến ca mổ diễn ra trong vòng 3 tiếng. Đây là trường hợp dị tật hiếm gặp trong y văn, với tỉ lệ 1/50.000 ca sinh ra.

TS-BS Trương Quang Định tiên lượng đây là ca mổ khó. Kết quả cận lâm sàng, hình ảnh, xét nghiệm… đều cho thấy hai cánh tay thừa của bé Luyền là nằm phần ngoài, không xâm lấn nội tạng.
 
Hội chẩn chuyên môn, kiểm tra đánh giá tổng trạng sức khoẻ cháu Luyền lần cuối cùng cho thấy có thể tiến hành phẫu thuật cho cháu được.

Việc bóc tách hai cánh tay thừa sẽ được các bác sĩ thực một cách cẩn trọng, chuẩn xác và tiến hành trong thời gian nhanh nhất.
Theo Ng.Thạnh/Người lao động