Điểm mặt những loại vũ khí không gây chết người hàng đầu hiện nay

27/09/2012 13:44 Trịnh Tuân (Nguồn: Topwar)
(GDVN) - Hệ thống vũ khí năng lượng định hướng không nguy hiểm ADS, SpeechJammer, PHASR…được đánh giá là những loại vũ khí không gây chết người nổi tiếng nhất hiện nay.

Vũ khí không gây chết người (non-lethal), một cụm từ mà trong nó đã chứa đựng sự mâu thuẫn. Mỗi người chúng ta ai cũng biết rằng mục đích của bất kỳ loại vũ khí cuối cùng là giết người, là tiêu diệt kẻ thù.Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó là cần thiết để có trong tay những phương tiện có tác dụng loại bỏ tạm thời kẻ thù ra khỏi đội hình chiến đấu. Những thiết bị như vậy có thể bao gồm các viên đạn cao su hoặc hơi cay.

PHASR

Tuy nhiên, cuộc chiến chống tội phạm, bạo loạn và khủng bố ngày nay đặt ra yêu cầu cấp thiết là phải tạo ra các loại vũ khí, phương tiện mới, với phương pháp và cách thức sử dụng mới.

Có thể dễ dàng thấy được việc sử dụng các mô hình vũ khí không gây chết trong các hoạt động gìn giữ hòa bình khác nhau dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, và đôi khi là trong thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu có tính chất đặc biệt.

Hiện nay, Mỹ và một số quốc gia khác đang làm việc một cách tích cực để tạo ra những loại vũ khí không gây chết người hiện đại. Hầu như tất cả các loại vũ khí “non-lethal” ngày hôm nay đều dựa trên các tác động cơ bản đó là: cơ khí, âm thanh, hóa chất, điện, từ hoặc quang học.

SpeechJammer

Nga cũng là một trong những nước có công nghệ chế tạo vũ khí không gây chết người tiên tiến. Đặc biệt, cách đây không lâu, Viện Nghiên cứu và Phát triển của Bộ Quốc phòng đang làm việc để kiểm tra tác động của điện từ trong loại vũ khí không gây chết người mới.

Việc phát triển các loại vũ khí như vậy liên quan tình hình chính trị trong nước ngày các có những chuyển biến phức tạp.

Các nhà chức trách Nga lo sợ rằng các cuộc biểu tình sẽ diễn ra tại Moscow và có thể leo thang thành các cuộc bạo loạn.

Theo lãnh đạo của viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Quốc phòng Đại tá Dmitry Soskov, các vũ khí này được thiết kế với những hiệu ứng không gây chết người mà chỉ là “vô hiệu hóa” tạm thời bằng cách sử dụng bức xạ điện từ ở tần số cực cao (UHF).

Taser Shotgun

Những chùm tia bức xạ điện từ định hướng này không gây cho con người cảm giác đau. Theo ông, các chùm tia bức xạ sẽ bắt đầu tương tác với hơi ẩm trên da người và thâm nhập vào trong cơ quan nội tạng.

Các chùm tia điện từ với công suất cực cao này có thể dốt cháy da và gây ra sốc nhiệt cho đối tượng. Cùng với đạn cao su, hơi cay, vòi rồng, thiết bị bức xạ tia điện từ sẽ là một trong những loại vũ khí chính của cảnh sát trong việc giải tán các cuộc biểu tình trái phép.

Cần lưu ý rằng loại vũ khí điện từ hiện đại như vậy lần đầu tiên được phát triển ở Mỹ với cái tên ADS (Active Denial System - Hệ thống vũ khí năng lượng định hướng không nguy hiểm).

Hệ thống này được biết đến dưới một cái tên khác - "tia làm đau". Chương trình ADS được phát triển trong năm 2011, cũng với mục đích là để đàn áp các cuộc biểu tình trái phép. Thông qua việc sử dụng các bức xạ điện từ tần số cao, cảnh sát có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 1.000 m.

ADS

ADS được đặt trên một chiếc xe tải hoặc một chiếc xe Hammer. Với việc phát ra những tia điện từ có tần số cực cao cỡ Ghz, thiết bị này làm da bỏng rát, gây ra cho con người một cảm giác đau đớn dữ dội nhưng không không làm bị thương nặng như những loại vũ khí giết người thông thường, đó là lý do tại sao mà thiết bị này còn được gọi là "tia đau" hay "tia nhiệt."

Theo Giám đốc của Phòng liên kết vũ khí không gây tử vong Hoa Kỳ, ông Tracy Tafolla, đây là những chùm tia không màu, không mùi, không vị vì nó đơn giản là sóng điện từ.

Theo các chuyên gia, sản phẩm mới này có thể được xem là một trong những loại vũ khí an toàn nhất được sử dụng ngày nay.

Nó không gây ra ung thư ở người, không làm thay đổi các gen di truyền nên không gây ảnh hưởng đến con cái sau này. Để an toàn hơn, và giảm bớt sự bỏng rát, người điều khiển có thể tắt thiết bị này sau 3 giây.

ADS

Không giống như đạn cao su, dùi cui và hơi cay, vũ khí an toàn ngay cả đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng, việc sử dụng bức xạ điện từ mạnh mẽ như vậy trên thực tế có thể gây ra sự hoảng loạn trong đám đông do hậu quả mà nó để lại có thể còn nguy hiểm hơn so với việc sử dụng bom thông thường.

Dưới đây, cùng với ADS, chúng ta có thể làm quen thêm với 5 loại vũ khí không gây chết người nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay.

Một vài trong số chúng có thể khiến chúng ta buồn cười, tuy nhiên, nó đã tồn tại và đã làm rất tốt công việc của mình. Ai biết được, cuộc chiến trong tương lai có thể sẽ diễn ra theo cái cách mà chiến thắng không có nghĩa là sự hủy diệt.

SpeechJammer – Giải thưởng Ig Nobel 2012

SpeechJammer là một sản phẩm của 2 nhà nghiên cứu người Nhật Bản - Kazutaka Kurihara và Koji Tsukada. Cỗ máy SpeechJammer có khả năng khiến một diễn giả ngừng nói bằng cách phát lại chính âm thanh của người đó.

Thực tế, ý tưởng thiết kế ban đầu của Kurihara và Tsukada là tạo ra một thiết bị có khả năng cảnh báo các diễn giả phát biểu trước công chúng nếu như họ nói quá nhanh hoặc vượt quá thời gian cho phép.

Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng để kết thúc ngay lập tức các bài phát biểu, tuyên truyền bằng loa phóng thanh trong các cuộc biểu tình.

Phát minh này của 2 nhà nghiên cứu người Nhật Bản đã đoạt giải Âm học của giải thưởng Ig Nobel 2012, một giải thưởng được tạp chí Annals of Improbable Research của Mỹ trao tặng hàng năm cho những phát minh khoa học mang tính kỳ dị và không kém phần hài hước đến từ mọi châu lục trên khắp thế giới.

Incapacitating Flashligh

Thiết bị này được tạo ra bởi công ty Intelligent Optical Systems, California. Nó như một chiếc đèn pin, với các đèn LED có công suất cao, tạo ra các chùm xung ánh sáng có các màu sắc khác nhau và gây ra cảm giác đau cho mắt người. Thiết bị này sẽ làm đối tượng bị mất phương hướng tạm thời trong không gian.

PHASR

Là loại vũ khí không gây chết người bằng laser được nghiên cứu phát triển bởi Bộ Quốc phòng Mỹ. Nó được sử dụng để làm mù tạm thời và làm cho đối phương mất phương hướng.

Nguyên mẫu của các súng trường PHASR là loại vũ khí laser của Anh Dazzler, được sử dụng sử dụng để “làm mù” các phi công Argentina trong cuộc chiến trên quần đảo Falkland.

Thiết bị PHASR của Mỹ là một loại súng trường sử dụng tia laser cường độ thấp, do đó, ánh sáng chói của nó chỉ gây mù tạm thời cho đối phương trong một thời gian nhất định. Trong trường hợp cần thiết, bước sóng làm việc của thiết bị này có thể thay đổi được.


Pháo hóa học XM1063

Thiết bị này là một loại vũ khí hóa học, vô hiệu hóa đối phương bằng mùi hôi thối của đạn pháo. Đạn pháo khi phát nổ trong không khí hướng mục tiêu sẽ phun ra chất hóa học, làm ảnh hưởng đến hạch hạnh nhân – nơi xử lý các cảm xúc trong não người, và gây ra cho con người cảm giác bất an, sợ hãi.

Taser Shotgun

Đây là loại vũ khí “non-lethal” gây choáng mạnh cho đối phương. Nó có thể làm cho đối tượng choáng váng cực độ ở khoảng cách từ 4,5-10 mét. Taser Shotgun được sản xuất tại Hoa Kỳ và được sử dụng rất phổ biến trong đàn áp các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Trịnh Tuân (Nguồn: Topwar)