Điểm tên những Bộ có nhiều Thứ trưởng nhất

01/10/2013 07:31 Diệu Linh
(GDVN) - Theo nghị định số 36/2012/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 18/4/2012 “Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ” thì “số lượng thứ trưởng ở mỗi bộ không quá bốn người. Đối với bộ quản lý nhà nước nhiều ngành, lĩnh vực lớn, quan trọng, phức tạp, số lượng thứ trưởng có thể nhiều hơn bốn người do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 29/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay: “Chính phủ đã yêu cầu tất cả các Bộ báo cáo tình hình công việc của Bộ mình, kiến nghị số lượng Thứ trưởng cần thiết phải có để đảm bảo chức năng Bộ mình. Bộ Nội vụ đã tổng hợp, đang nghiên cứu để đề xuất phương án, mỗi Bộ cần bao nhiêu Thứ trưởng. Ý kiến của Bộ Nội vụ đã được chuyển đến các Bộ. Hiện nay các Bộ đang trao đổi. Chính phủ sẽ bàn riêng về việc này”.

Theo đó, đứng đầu trong danh sách này phải kể tới Bộ Tài chính. Thông tin trên website của bộ này cho biết đang có 9 Thứ trưởng gồm các ông, bà: Nguyễn Công Nghiệp, Trần Xuân Hà, Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Phạm Sỹ Danh, Trần Văn Hiếu, Nguyễn Hữu Trí, Trương Chí Trung, Nguyễn Thị Minh, Vũ Thị Mai.

Bộ Tài chính đang có đến 9 Thứ trưởng.

Đứng thứ hai trong danh sách các Bộ có nhiều thứ trưởng là Bộ Xây dựng với 7 người, gồm các ông, bà: Cao Lại Quang, Nguyễn Trần Nam, Bùi Phạm Khánh, Trần Văn Sơn, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Thanh Nghị, Phan Thị Mỹ Linh.

Trong khi đó, Bộ GTVT cũng có đến 7 Thứ trưởng, gồm các ông: Nguyễn Văn Thể, Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công, Lê Đình Thọ, Nguyễn Hồng Trường, Trương Tấn Viên, Phạm Quý Tiêu.

Bộ Công thương cũng có 7 Thứ trưởng, gồm các ông bà: Trần Tuấn Anh, Nguyễn Thành Biên, Trần Quốc Khánh, Lê Dương Quang, Hồ Thị Kim Thoa, Nguyễn Cẩm Tú, Lê Văn Khoa.

Một loạt các bộ khác có đến 6 Thứ trưởng. Cụ thể, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có 6 Thứ trưởng: Nguyễn Thanh Hòa, Bùi Hồng Lĩnh, Nguyễn Ngọc Phi, Phạm Minh Huân, Nguyễn Trọng Đàm, Doãn Mậu Diệp.

Bộ Tư pháp có 6 Thứ trưởng gồm các ông, bà: Hoàng Thế Liên, Đinh Trung Tụng, Nguyễn Đức Chính, Nguyễn Thúy Hiền, Lê Thành Long, Lê Hồng Sơn.

Bộ Nội Vụ có 6 Thứ trưởng, gồm các ông, bà:  Phạm Dũng, Nguyễn Duy Thăng, Trần Thị Hà, Nguyễn Tiến Dĩnh, Văn Tất Thu, Trần Anh Tuấn.

Ngoài ra, một số Bộ đang có 5 Thứ trưởng, đó là Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục.

Bộ trưởng Đam cũng công nhận thực tế các Bộ đều có số lượng Thứ trưởng nhiều hơn số lượng quy định tại Nghị định, kể cả cấp phó của các Bộ, các Cục trực thuộc, đồng thời khẳng định: “Tinh thần chung Chính phủ chỉ đạo là sẽ xem xét, rà soát số lượng Thứ trưởng ở các Bộ để tùy từng Bộ, có số lượng Thứ trưởng tối thiểu cần thiết chứ không thể máy móc chỉ có 3 hay 4.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhận định, thực tế hoạt động của bộ máy chính quyền không chỉ là hành chính mà trong bộ máy của Đảng, Nhà nước nói chung, có những nét đặc thù.

Ông Đam nêu thí dụ: “Đơn cử, tại VPCP, chúng tôi hiện nay có 6 Thứ trưởng. Khi Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng đi công tác, bao giờ cũng có văn bản thông báo chỉ đạo điều hành, vì vậy cần có 1 đồng chí tháp tùng để giúp việc tại các sự kiện đó, do đó, cần tới 5 người. Đặc thù như ở VPCP trước đây, vào thời điểm gia nhập WTO, cần xây dựng rất nhiều văn bản pháp luật nên có Ban xây dựng pháp luật. Sau thời điểm đó, tổ chức lại thì còn 1 đồng chí Phó Chủ nhiệm chuyên trách phụ trách xây dựng pháp luật.

Diệu Linh