Đô đốc Harris: Mỹ sẽ thắng nếu nổ ra chiến tranh với Trung Quốc ở Biển Đông

22/09/2015 10:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc có vẻ đã hiện đại hóa và tăng cường khả năng quân sự, nhưng chúng ta vẫn có ưu thế về công nghệ trên mọi mặt. Tôi tin rằng với khả năng này...

Tờ Sputnik hôm 21/9 dẫn thông tin từ tờ Breaking Defense đưa tin cho biết, Trung Quốc đã thúc đẩy hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông trong thời gian Hải quân Mỹ lơ là hoạt động tuần tra giám sát khu vực này. 

Đường băng dài 3km cho phép các máy bay quân sự cỡ lớn cất và hạ cánh được Trung Quốc xây dựng trái phép trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sĩ John McCain, trong một phiên điều trần hồi cuối tuần vừa qua, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về an ninh châu Á-Thái Bình Dương David Shear thừa nhận rằng, lực lượng Hải quân Mỹ đã bỏ ngỏ sự hiện diện trong khu vực 12 hải lý cách các tiền đồn quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa kể từ năm 2012.

Lợi dụng sự sơ hở này của lực lượng Mỹ, Trung Quốc đã đẩy nhanh các hoạt động khai hoang, xây dựng các tiền đồn quân sự quy mô lớn, trong đó gồm cả đường băng dài 3km có thể cho phép các máy bay quân sự cỡ lớn cất cánh và hạ cánh trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phiên điều trần được tổ chức sau khi Thượng nghị sĩ McCain than phiền rằng Washington đã không phản ứng đủ mạnh với các mối đe dọa từ hoạt động bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông và thậm chí né tránh hiện diện ở quần đảo Trường Sa từ năm 2012.

Trước các động thái bành trướng ngày càng nghiêm trọng hơn ở Biển Đông của Trung Quốc, Mỹ đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan ngại về vấn đề này đồng thời khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông. 

"Máy bay và tàu của Mỹ sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết trong một tuyên bố hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ trưởng Carter đã bị lung lay sau xác nhận trên của ông Shear. Một số nhà lập pháp Mỹ tin rằng chính quyền Obama vẫn chưa phản ứng đủ mạnh trong vấn đề này.

Sau phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện hồi cuối tuần qua, một nhóm gồm 29 nhà lập pháp Mỹ của lưỡng đảng đã viết một bức thư cho Tổng thống Barack Obama yêu cầu cho phép duy trì các hoạt động quân sự trong phạm vi 12 lãnh hải từ các đảo nhân tạo (trái phép) của Trung Quốc. 

"Sự thất bại trong việc thực hiện quyền (đi lại trong phạm vi 12 hải lý) có thể được hiểu là chấp nhận hành vi gây mất ổn định của Bắc Kinh. Chúng tôi tin rằng một phản ứng cứng rắn từ chính phủ Mỹ, bao gồm cả việc thông qua quyết định cho phép tàu chiến và máy bay Mỹ di chuyển qua khu vực Trung Quốc tuyên bố bất hợp pháp, là cần thiết", bức thư cho biết.

Trong nỗ lực sửa chữa sai lầm này, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris và ông Shear đều nhấn mạnh, tàu chiến và máy bay Mỹ đang tuần tra hàng ngày trong khu vực này.

Trong buổi điều trần tại Thượng viện, Đô đốc Harris đã nhấn mạnh tới sự tin tưởng của ông vào khả năng quân đội Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc nếu xảy ra xung đột ở Biển Đông. 

"Trung Quốc có vẻ đã hiện đại hóa và tăng cường khả năng quân sự, nhưng chúng ta vẫn có ưu thế về công nghệ trên mọi mặt. Tôi tin rằng với khả năng này, chúng ta có thể nắm được phần thắng trong cuộc chiến với Trung Quốc nếu nó xảy ra", Đô đốc Harris nói.

Những tiết lộ từ phiên điều trần xuất hiện ngay trước thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Washington.

Động thái này đã tạo ra một sức ép mạnh hơn nữa đối với Tổng thống Obama trong việc phải đưa ra được những lá bài có thể buộc Bắc Kinh phải dừng các hành động sai trái trong vấn đề Biển Đông ở các cuộc thảo luận sắp tới./.

Nguyễn Hường