Đồng bào cả nước đang thắt chặt khăn tang khóc Đại tướng

12/10/2013 19:51 Ngọc Luân
(GDVN) - Trong không khí đau buồn của cả dân tộc ngày Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân dân TP. HCM cũng đang thể hiện những tình cảm chân thành nhất của mình đối với vị tướng tài, đức độ trong lòng họ.

Kể từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, người dân khu vực phía Nam nói chung và TP. HCM nói riêng đã chịu nhiều thiệt thòi hơn so với người dân miền Bắc và Quảng Bình. Họ thiệt thòi bởi chính vì khoảng cách địa lý xa xôi, nên không phải ai cũng có điều kiện để đến tận nơi phúng viếng, từ biệt Đại tướng được.

Dòng suối người dài như vô tận nối gót nhau nhẹ bước vào viếng Đại tướng

Vì lẽ đó, Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất trong ngày hôm nay đã không chỉ là nơi để nhân dân bái vọng từ biệt, mà còn mang đến cho bà con một điểm tựa tâm lý – một nơi mà họ có thể bật lên những cung bật cảm xúc vốn bị dồn nén bấy lâu nay của mình. Một nơi mà tình cảm chôn sâu từ trái tim của nhân dân với vị Đại tướng kính yêu được phép gợi lên và tuôn trào nước mắt...

"Hôm nay em được gặp lại Anh Cả!" - người cựu chiến binh này đã thốt lên như thế khi thắp hương cho Đại tướng 

Những cảm xúc ấy, hôm nay đã bật lên thành thành những tiếng nấc nghẹn ngào, bật lên thành những nét chữ chân thành từ trái tim lưu lại trên sổ tang, bật lên trong ánh mắt đỏ hoe rưng rưng lệ…

Những tình cảm chân thành bị dồn nén bấy lâu nay đã bật lên thành tiếng khóc nghẹn ngào sau khi được thấy di ảnh của Người.  

Theo ghi nhận của PV Báo Giáo Dục Việt Nam, đến hơn 18 giờ chiều nay, dòng người đổ về Hội trường Thống Nhất lịch sử để xếp hàng đợi đến lượt vào viếng bái Đại tướng, dài như vô tận. Trong tâm khảm mỗi người xếp hàng hôm nay, ấp ủ một chân dung khác nhau, là mỗi cung bậc tình cảm khác nhau dành cho Đại tướng… nhưng, tất cả những trái tim ấy đều đang thắt chặt khăn tang mà thương tiếc đến quặn lòng..

Nhân dân thành phố đang dành những giọt lệ tinh khiết nhất của mình để hoài thương về vị Đại tướng lừng danh trong lòng họ…

Nguyễn Đình Phương đầu chít khăn tang, tay ôm di ảnh của Đại tướng vào Hội trường viếng Người.

Nguyễn Đình Phương 25 tuổi, quê ở tận huyện Ninh Hòa tỉnh  Khánh Hòa đang chít khăn tang, cất những bước chân nặng trĩu vào Hội trường viếng Đại tướng tâm sự cùng chúng tôi: “Sở dĩ em mang khăn tang và ôm di ảnh của Người là thực hiện ý nguyện của ông ngoại em. Ông ngoại em là lính thông tin trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hình mẫu đạo đức và tài năng mà ông ngoại em luôn kính phục và thần tượng. Vào năm 2012, khi ông ngoại em mất, ông đã căn dặn em phải thay ông để tang cho Đại tướng, đến viếng Đại tướng và xin rước vong linh Đại tướng về thờ.”

Đình Phương cho biết, sau khi viếng Đại tướng, di ảnh của Đại tướng sẽ được em cầu nguyện rước vong linh ở Hội trường Thống Nhất rồi trang trọng đưa về Ninh Hòa để gia đình và bà con xóm giềng thắp hương, vọng bái.

Ngoài bàn thờ đặt di ảnh của Người, thì hình ảnh bên dãy bàn ghi lưu bút trên sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt tại Hội trường Thống Nhất cũng là một nơi để lại những ấn tượng khó phai trong ngày Đại tang hôm nay.

Cảm xúc tuôn trào trên sổ tang.

Từ những dòng chữ nắn nót đến những tiếng khóc nghẹn, từ những nét chữ run run của các bác cựu chiến binh đến những nét chữ trong sáng bay bổng của các bạn học sinh tuổi mới lớn… Tất cả như hòa quyện vào nhau, hòa chung trong dòng cảm xúc bất tận và đầy tráng lệ về đạo đức và tài hoa của một người con vị đại của dân tộc.  

Trong đó, hình ảnh gây nhiều cảm xúc nhất trong chiều nay cho những người đến dự Lễ viếng là hình ảnh một cậu bé mới lên 7 tuổi nhưng đã chững chạc bày tỏ mong muốn được lưu lại bút tích và tình cảm trong sáng của mình vào sổ tang Đại tướng.  

Cậu bé Bùi Quang Kiên chăm chú gò từng nét chữ trên sổ tang Đại tướng

Sau khi được hướng dẫn tận tình của các cô chú phục vụ Lễ viếng, cậu bé chăm chú ghi vào sổ tang với dòng chứ non nớt nhưng cũng chan chứa tình cảm của mình đối với vị Đại tướng huyền thoại mà em chỉ mới được nghe qua từ câu chuyện kể hàng ngày của ông bà mình.

Nét chữ tuy còn non nớt nhưng thể hiện tình cảm chân thành của cậu bé Bùi Quang Kiên  

Chúng tôi tin rằng, những dòng chữ tuy còn nghệch ngoạc này của em Quang Kiên cũng chính là đại diện tình cảm của các cháu thiếu nhi với một nhân vật huyền thoại của dân tộc. Tình cảm của thế hệ tương lai với các bậc tiền nhân có công với đất nước. Và, câu chuyện của Danh tướng Võ Nguyên Giáp đang được viết tiếp từ đây…


Ngọc Luân