Động đất mạnh tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, 1.000 người thiệt mạng

24/10/2011 06:47 Nguyễn Hường (theo AP)
(GDVN) - Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã tấn công khu vực miền đông Thổ Nhĩ Kỳ trong chiều ngày 23/10.
Thông tấn Nga RIA Novosti dẫn  lời các nhà chức trách địa phương cho biết, trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra vào khoảng 13h41 theo giờ địa phương, có tâm chấn nằm ở độ sâu 7,3 km cách thành phố Van khoảng 19 km, đã gây ra một cuộc tàn phá trên diện rộng tại khu vực phía đông nghèo nàn của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện trường động đất tấn công miền đông Thổ Nhĩ Kỳ chiều 23/10
Đây được coi là trận động đất mạnh nhất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần  đây. Trong vòng 1 giờ sau khi xảy ra động đất trên, có tất cả 7 cơn dư chấn với các cấp độ từ 2,6 tới 5,8 độ richter đã liên tiếp xảy ra.

Theo CNN, khoảng 25 tòa nhà chung cư và các ký túc xá dành cho sinh viên ở thị trấn Ercis, nằm trên bờ phía bắc của hồ Van đã bị sập. Sân bay của thành phố cũng đã phải gánh chịu thiệt hại khiến công tác cứu hộ bằng đường hàng không tạm thời bị gián đoạn.

Phó Thủ tướng Besir Atalay cho biết, 10 tòa nhà đã đổ sập tại trung tâm thành phố Van.

Các quan chức địa phương đã ghi nhận cái chết của 50 người vì động đất, hàng trăm người bị thương và vẫn có nhiều người đang bị mắc kẹt dưới những tòa nhà đã bị đổ sập

Trong khi đó, kênh truyền hình "Al Arabiya" dẫn lời các nhà địa chấn học Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, con số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất trên có thể tăng từ 500 đến 1.000 người.


Nguyễn Hường (theo AP)