Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Tờ Bưu điện Huffington hôm nay đăng phân tích của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates bình luận, Trung Quốc và Nga đã trở nên "hung hăng hơn" khi họ nhận thấy Mỹ đã lùi lại khỏi các vấn đề quốc tế.

Với những kêu gọi Mỹ "trở về", xây dựng nước Mỹ trong chính nước Mỹ đã làm cho nhận thức phổ biến trên toàn thế giới ngày càng tăng rằng Mỹ đang giảm dần trách nhiệm toàn cầu mà họ đã gánh vác trong nhiều thập kỷ, Robert Gates nói với CNNN.

"Tôi tin rằng Nga và Trung Quốc cùng những nước khác nhận thấy khoảng trống đó và đang di chuyển để xem họ có thể tận dụng những gì từ điều này. Họ sẽ không thách thức chúng ta theo cách sẽ tạo ra xung đột, nhưng khi họ thấy rằng chúng ta không muốn cam kết ở nước ngoài, không sẵn sàng đưa ra những quyết định khó khăn như với Syria, tôi nghĩ rằng họ thấy cơ hội để theo đuổi tham vọng dân tộc của mình và sẽ có những hành động khác nữa", Robert Gates nói.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng, những năm 1970 Tổng thống Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger đã "xử lý tổn thất của Mỹ tại Việt Nam" bằng các tiếp cận với Liên Xô và Trung Quốc để thể hiện rõ rằng Mỹ vẫn là một "ông lớn" toàn cầu.

"Chúng tôi dẫn đầu vì chúng tôi đã có mối quan hệ tốt với cả Liên Xô và Trung Quốc hơn là quan hệ giữa 2 nước này với nhau. Nhưng không có cơ hội như thế bây giờ", ông Robert Gates nói.

Gates nói rằng Trung Quốc đã trở nên hung hăng đáng kể so với 2 năm trước. Ông trích dẫn tuyên bố của Bắc Kinh đơn phương áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông và kéo giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Hai năm trước ông không nghĩ rằng có bất cứ khả năng nào về 1 cuộc xung đột quân sự thực sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Thực tế là hiện nay khu vực này đã ngày càng trở nên nguy hiểm.

Ông cho rằng các nước Đông Nam Á cần hợp nhất với nhau cùng với Mỹ lên tiếng chống lại sự xâm lược của Trung Quốc. Theo Robert Gates, điều này đã từng xảy ra trong năm 2010 khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tham dự một cuộc họp với ASEAN tại Hà Nội, và ít nhất 7 hoặc 8 nước Đông Nam Á đã lên án sự xâm lược của Trung Quốc.

Robert Gates cũng lưu ý rằng, lãnh đạo mới ở Trung Quốc, ông Tập Cận Bình phụ trách các hoạt động quân sự Trung Quốc nhiều hơn người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào.

Hồng Thủy