Đức hạ thủy tàu ngầm lớp Dolphin thứ 4 cho Hải quân Israel

22/02/2012 13:30 Trịnh Tuân (Theo militaryparitet)
(GDVN) - Nhà máy đóng tàu HDW của Đức hôm thứ 3 (21/02) đã hạ thủy chiếc tàu ngầm lớp Dolphin thứ 4 cho Hải quân Israel

Nhà máy đóng tàu Đức Howaldtswerke-Deutsche Werft (HDW) đã hạ thủy chiếc tàu ngầm lớp Dolphin thứ tư thuộc dự án sửa đổi Type 209 theo yêu cầu của Hải quân Israel, Welt cho biết.

Theo kế hoạch, mùa thu năm 2012 con tàu sẽ thực hiện hàng loạt các bài kiểm tra cho đến khi bàn giao cho phía Israel vào cuối năm nay.

Hiện tại, nhà máy HDW đang tiến hành xây dựng chiếc tàu ngầm lớp Dolphin thứ năm, và dự kiến sẽ chuyển giao cho phía Israel vào năm 2013.

Hiện nay, Hải quân Israel có 3 tàu ngầm lớp Dolphin đó là các tàu ngầm Dolphin, Leviathan và Tekama được Đức chuyển giao vào các năm 1998-2000.

Tàu ngầm Dolphin là phương tiện đắt nhất trong quân đội Israel, có thể mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Năm 2002, Israel được cho là đã thử nghiệm phiên bản tên lửa hành trình tầm trung Popeye Turbo có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Thông tin này đã khiến thương vụ tàu ngầm Dolphin năm 2003, bị đình hoãn. Lý do là Đức do dự về khả năng Israel có thể triển khai vũ khí hạt nhân trên tàu ngầm Dolphin, cho dù chưa bao giờ Israel thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phải đến năm 2006, những khúc mắc trên mới được giải quyết, khi Israel và Đức ký hợp đồng mới, theo đó Đức bán cho Israel thêm hai tàu ngầm lớp Dolphin, mang tên Tannin và Rakhab.

Tất cả các tàu ngầm đóng cho Hải quân Israel đều được Đức trợ giá. Theo một thuận đền bù chiến tranh năm 1953 liên quan tới nạn tàn sát người Do Thái vào thời Hitler,

Berlin đã cung cấp cho hải quân Israel 2 tàu ngầm lớp Dolphin vào cuối những năm 1990. Israel đã trả một nửa cho chi phí đóng tàu ngầm lớp Dolphin thứ 3.

Trong tháng 5 năm 2011, Israel đã đặt mua chiếc tàu ngầm lớp Dolphin thứ sáu của Đức. Chi phí cho việc xây dựng tàu ngầm này ở Đức là 135 triệu euro, trong khi ở Israel, theo báo cáo không chính thức, chi phí này khoảng 500 triệu euro.

Các cuộc đàm phán về việc cung cấp chiếc tàu ngầm thứ 6 cho Israel đã kéo dài trong khoảng hai năm. Phía Đức khẳng định bán con tàu với chi phí đầy đủ.

Tàu ngầm Dolphin có trọng lượng 1.900 tấn, chiều dài - 57 m, chiều rộng - 6,8 m, chiều cao - 6,2 m, tốc độ - 20 hải lý, phi hành đoàn - 35 người, tầm hoạt động khoảng 8.000 dặm.

Được trang bị hệ thống phóng ngư lôi và tên lửa, tàu ngầm Dolphin còn có thể triển khai việc thả ngư lôi, thậm chí được cho là có thể mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Trịnh Tuân (Theo militaryparitet)