Ebola đang diễn biến tồi tệ hơn cả lo sợ của các chuyên gia

28/08/2014 15:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Dịch virus Ebola đang diễn biến ở mức tồi tệ hơn những gì các chuyên gia lo sợ và tăng nguy cơ lây lan sang các quốc gia khác.

Tiến sĩ Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh hôm 27/8 thừa nhận với CNN rằng dịch virus Ebola đang diễn biến ở mức tồi tệ hơn những gì các chuyên gia lo sợ và tăng nguy cơ lây lan sang các quốc gia khác.

Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

"Nó thậm chí đang tồi tệ hơn những gì tôi đã lo sợ. Việc cần phải làm ngay lúc này là thế giới phải đoàn kết để giúp Liberia và Tây Phi an toàn hơn", ông nói. 

Theo ông Frieden, chính quyền Liberia đã phải điều động quân đội tới cách ly khu ổ chuột nghèo nhất ở thủ đô Monrovia vì dịch Ebola. Trong khi đó, sự sợ hãi và giận dữ trong dân chúng đang ngày càng gia tăng khi chính phủ không thể kiểm soát được sự lây lan của căn bệnh chết người này.

Hơn 2.600 người nhiễm Ebola ở Liberia, Guinea, Sierra Leone, Nigeria kể từ tháng 12 năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết. Gần 1.500 người trong số này đã chết.

Trong thông báo hôm Thứ Hai WHO cho biết, 120 nhân viên y tế đã chết trong đại dịch Ebola và khoảng 240 người khác bị lây nhiễm. Thiếu các thiết bị bảo vệ và sử dụng các thiết bị không đúng cách là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

Việc virus Ebola đang ngày càng cướp đi nhiều sinh mạng của những người đang chiến đấu chống lại nó đã khiến cho tình hình ngày càng trở nên khó khăn. 

"Nó làm suy yếu một trong những tài sản quan trọng nhất để kiểm soát bất kỳ ổ dịch nào. WHO ước tính rằng trong ba quốc gia đang bị bệnh dịch tàn phá nặng nề nhất chỉ còn 1-2 bác sĩ trên 100.000 dân. Và các bác sĩ này chỉ tập trung nhiều ở thành thị", WHO cho biết thêm.

Trong khi dịch Ebola ở 4 nước Tây Phi trên vẫn chưa thể kiểm soát thì đã xuất hiện một số quốc gia khác công bố bùng phát bệnh dịch. Bộ Y tế Cộng hòa Congo hôm Thứ Ba cho biết, tổng cộng đã có 24 trường hợp nghi ngờ nhiễm Ebola được phát hiện ở nước này, trong đó 13 người đã tử vong. /.

Nguyễn Hường