Gaddafi lại xuất hiện, tuyên bố làm Libya "bùng cháy"

02/09/2011 08:12 Nguyễn Hường (Theo BBC)
(GDVN) - Đại tá Gaddafi kêu gọi những người ủng hộ hãy làm cho Libya bùng cháy và tuyên bố ông sẽ không bao giờ đầu hàng.

Trong tối ngày 1/9 theo giờ địa phương, một đoạn băng ghi âm dài khoảng 10 phút được cho là của Đại tá Gaddafi, trong đó kêu gọi những người ủng hộ hãy làm cho Libya bùng cháy và tuyên bố ông sẽ không bao giờ đầu hàng đã đồng loạt được phát sóng trên các kênh truyền hình, trong đó có BBC , Sky News và "Al Jazeera" và được đài al-Rai của Syria phát lại.

Trong bài phát biểu của mình, đại tá Gaddafi tuyên bố "người dân Libya sẽ không quỳ gối. Sẽ không đầu hàng. Chúng ta không phải là đàn bà" và đồng thời kêu gọi những người ủng hộ "Hãy chiến đấu dài lâu và hãy để cho Libya ngập trong biển lửa".

Sky News đưa tin về đoạn băng mới của Đại tá Gaddafi

Trong thông điệp được công bố mới nhất này, Đại tá Gaddafi cũng đã thừa nhận rằng những người đang chống lại ông hiện bị chia rẽ đồng thời kêu gọi các bộ lạc ở Tripoli tấn công những ai chống lại ông. Nhưng ông cũng khẳng định các lực lượng ủng hộ ông đang chuẩn bị cho đợt tấn công giành lại Sirte.

Đã nhiều tháng nay ông Gaddafi không xuất hiện tại những nơi công cộng. Nơi ẩn náu của ông Gaddafi hiện vẫn là điều bí ẩn. Lực lượng nổi dậy tin rằng ông Gaddafi đang ở Bani Walid bên ngoài Tripoli và đang lên kế hoạch kháng cự. Trong khi đó, báo giới Algeria lại tin ông đang ở biên giới Libya-Algeria để xin tị nạn.

>>Đại tá, Tổng thống Libya Muammar Gaddafi qua ảnh tư liệu

Tuy nhiên, tạp chí Focus dẫn lời Ngoại trưởng Algeria, Mourad Medelci, khẳng định nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi "không ở trên đất Algeria" và  cam kết Algeria "không bao giờ đứng về phía Gaddafi" hay "không đi ngược lại quyết tâm giải quyết vấn đề Libya" của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó tại Paris, các thành viên của NTC đã tham dự cuộc họp ngoại giao cấp cao được tổ chức bởi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh David Cameron về tương lai của Libya sau khi NTC giành thắng lợi hoàn toàn. 

Trong một diễn biến khác, hãng AFP đưa tin cho biết, phe nổi dậy ở Libya đã kéo dài hạn chót để lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi ra hàng thêm 1 tuần nữa, tới ngày 10/9.

Nguyễn Hường (Theo BBC)