Mỹ hôm 17/2 cáo buộc Damascus gây tê liệt đàm phán hoà bình Geneva 2, trong khi Nga phủ nhận và cho biết các quốc gia ủng hộ quân nổi dậy Syria đã nghiêng về phía cố gắng chấm dứt cuộc nội chiến trên chiến trường hơn là trong cuộc đàm phán.

Vòng đàm phán thứ hai tại Geneva 2 đã kết thúc hồi cuối tuần qua với lời xin lỗi của Lakhdar Brahimi, người hòa giải về sự thất bại của nỗ lực tìm kiếm các vòng ba hoặc một thành tích nổi bật cho các cuộc đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerr (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã dành không ít lời chỉ trích cho nhau khi Geneva 2 kết thúc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục gây ra sự hỗn loạn từ sự hỗ trợ và tiếp tay bởi Nga và Iran, Hezbollah và trở thành "nam châm cho những kẻ khủng bố".

Kerry đang cố gắng để thắt chặt áp lực ngoại giao đối với chính phủ Assad để đạt được một giải pháp chính trị mà sẽ kết thúc các cuộc tấn công của chính phủ vào các khu vực do phiến quân kiểm soát và mở đường cho các lô hàng viện trợ nhân đạo.

Nga cần phải là một phần của giải pháp hơn là giúp các nhà lãnh đạo Syria với vũ khí và hỗ trợ khác, ông Kerry nói thêm.

Tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ các cáo buộc trên với lý do có bằng chứng cho thấy các nhà tài trợ của phe đối lập đang bắt đầu tạo ra một lực lượng mới chống lại Assad.

Ông cũng đổ lỗi cho Mỹ không đưa hết đại diện phe đối lập Syria tới bàn đàm phán và Nga luôn kêu gọi nỗ lực hơn nữa để giải quyết xung đột tại Syria một cách hòa bình. 

Ngoài ra, Moscow cũng nhấn mạnh tới nỗ lực của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các chiến binh thánh chiến Hồi giáo ở quốc gia này. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết hôm thứ Sáu rằng ông đang xem xét cách thức mới để gây áp lực với chính quyền Assad, nhưng không cho biết chi tiết./.

Nguyễn Hường