Giáo viên với nỗi kinh hoàng mang tên “Phiếu đánh giá”

31/05/2018 07:59 Hưng Long
(GDVN) - Cô giáo sống thẳng tính đã phải trả giá cho suốt thời gian dài bằng “Phiếu đánh giá giáo viên” liên tục bị xếp loại… Khá.

Cô Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1971, ngụ xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), có thâm niên công tác tại Trường Mầm non Túc Trưng là 29 năm.

Ngày 20/8/1989, cô Hồng chính thức được nhận vào trường để dạy dỗ và chăm sóc các cháu.

Trường Mầm non Phú Túc. (Ảnh: H.L)

Từ ngày bước chân vào công việc, cô luôn xem việc dạy các cháu là niềm vui sống hằng ngày. Cô Hồng nỗ lực và phấn đấu để trở thành giáo viên xứng đáng với niềm tin yêu của phụ huynh.

Những năm gần đây, cô Hồng đã vấp phải sự khốn cùng đối với một giáo viên thuộc thế hệ “lão làng” ở nhà trẻ.

Ngày 26/5/2017, Trường Mầm non Túc Trưng đã có cuộc họp hội đồng và công bố điều động giáo viên đi trường khác. Trong danh sách này, cô Hồng được điều động sang Trường Mầm non Phú Túc.

Cô Hồng có trong danh sách chuyển trường có nhiều nguyên nhân nhưng cô vẫn chấp nhận và đến ngôi trường mới.

Cô Hồng kể, ngày 03/4/2018 vừa qua, cô nhận được Bản tự nhận xét đánh giá, xếp loại của giáo viên mầm non năm học 2017 – 2018.  

Trong phiếu, có nhận xét và bút phê của cô Hoàng Thị Dung – Hiệu trưởng và cô Huỳnh Thị Ngọc Minh – Tổ chuyên môn là không đúng sự thật.

Cô Hồng tự nhận xét về mình có những điểm mạnh, như: Chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội quy quy chế của ngành và nhà trường.

Bản thân cô Hồng soạn giảng kịp thời, đầy đủ, hoàn thành sổ sách cô và trẻ; tham gia các phong trào do ngành và nhà trường tổ chức; có thái độ vui vẻ hòa nhã với phụ huynh và đồng nghiệp.

Cô Hồng cũng tự nhận những điểm yếu: Đồ dùng đồ chơi tự tạo chưa phong phú còn hạn chế về số lượng và chủng loại. Soạn giảng áp dụng chương trình mầm non mới đôi khi còn hạn chế…

Thế nhưng, cô Huỳnh Thị Ngọc Minh - Tổ chuyên môn nhận xét đánh giá, xếp loại cho cô Hồng là hoàn thành công việc được giao, soạn giảng kịp thời. Cần thực hiện chăm sóc cháu tốt hơn nữa.

“Cần xây dựng đoàn kết nội bộ hơn nữa, cần giảm tính nóng nảy” và “Xếp loại Khá”.

Tương tự, cô Hoàng Thị Dung – Hiệu trưởng nhà trường nhận xét về cô Hồng: “Chấp hành chính sách pháp luật của nhà nước. Thực hiện công tác chuyên môn theo quy định. Cần tiếp thu ý kiến của đồng nghiệp. Xây dựng đoàn kết nội bộ trong cơ quan hơn nữa” và “Xếp loại Khá”. 

Vừa khóc vừa cười với đánh giá giáo viên cuối năm 

Cô Hồng cho rằng, việc nhận xét của Hiệu trưởng và Tổ chuyên môn có nhiều khuất tất, không đúng sự thật.  

Ngày 28/5, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Trường Mầm non Phú Túc.

Tại buổi làm việc, cô Phạm Thị Kim Hoa – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Túc xác nhận, việc nhận xét đánh giá giáo viên là theo các công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Liên quan đến việc cô Hồng khiếu nại kết quả phiếu đánh giá, cô Hoa nói, có báo cáo sự việc với lãnh đạo địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Định Quán bằng văn bản.

Cô Hoa cũng nhấn mạnh, việc cô Hồng có đơn thư khiếu nại gửi cho Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh liên quan đến phiếu đánh giá là “không báo cáo tổ chức” và “vượt cấp”.

Chiều cùng ngày, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Định Quán thì "vỡ" ra nhiều sự việc.

Nguyên nhân bắt nguồn từ cách nói “quá thẳng, quá thực” của cô đối với vị Hiệu trưởng nhà trường.

Hưng Long