Giáp tết, xe tải nặng vô tư đi giờ cấm, làm rối loạn giao thông TP.HCM

16/02/2015 06:35 Thế Quân
(GDVN) - Càng tới giáp tết Nguyên Đán, giao thông tại khu vực TP.HCM ngày càng trở nên ken chặt hơn, nhưng xe tải nặng vẫn vô tư lưu thông trên đường, vào khung giờ cấm

Tết Nguyên Đán 2015 đang tới rất gần, thì cũng là lúc tình hình giao thông ở khu vực nội thành TP.HCM đang trở nên ‘nóng’ hơn bao giờ hết. Người và xe lưu thông ken chặt. Chính vì vậy, tai nạn và ùn tắc giao thông càng dễ dàng xảy ra hơn.

Thế nhưng, bất chấp quy định, hàng loạt xe tải nặng (từ 15 tấn trở lên) vẫn vô tư đi vào khu vực nội thành, gây rất nhiều nguy hiểm cho người đi đường.

Lúc 22h30 tối ngày 14/2 (26 tháng Chạp âm lịch), PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận hàng loạt xe tải nặng đã thoải mái, vô tư đi vào giờ cấm, đến chợ hoa Hồ Thị Kỷ (phường 1, Q.10, TP.HCM) để giao hoa một cách bất thường, gây khiếp vía và hoảng sợ cho người đi đường.

Đây là các xe xuất phát từ tỉnh Lâm Đồng, có cùng chung lộ trình khi đi vào nội thành là:  Xa  lộ Hà Nội, đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), đường Đinh Tiên Hàng, Võ Thị Sáu (Q.1), đường 3/2 ra Lê Hồng Phong (Q.10). Sau đó, những xe tải nặng này qua vòng xoay ngã 7 Lý Thái Tổ - Điện Biên Phủ để vào chợ hoa Hồ Thị Kỷ (đường Lý Thái Tổ, phường 1, Q.10).

Xe 15 tấn mang biển kiểm soát 49C - 071xx đang chờ hạ hàng ở chợ hoa Hồ Thị Kỷ lúc 22h30 tối 14/2.

Danh sách biển số kiểm soát của các xe nói trên là: 49C-048xx,49C-065xx,49C-072xx,49C-071xx,49X-59xx,49C-071xx,49C-065xx,49X-85xx.

Như vậy, toàn bộ những xe tải nặng nói trên đã vi phạm quyết định số 66 của lãnh đạo UBND TP.HCM, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2011. Nội dung quyết định cho biết: Cấm toàn bộ xe tải nặng có có trọng tải thiết kế từ 2,5 tấn trở lên, hay có tổng trọng tải của toàn bộ xe từ 5 tấn trở lên lưu thông vào khung giờ từ 6 – 24h hàng ngày tại những tuyến đường nội thành TP.HCM, trừ những xe có giấy phép đặc biệt hay những tuyến đường ngoại vi, hành lang của TP.

Điều đáng nói, toàn bộ những xe tải nặng được ghi nhận là đi vào giờ cấm đều không có bất cứ một loại giấy phép đặc biệt nào do cơ quan chức năng cấp. Ngoài ra, các xe tải này khi vào chợ hoa Hồ Thị Kỷ đã đậu dưới lòng đường, dọc theo tuyến đường Lý Thái Tổ, gây nhiều bức xúc cho người tham gia lưu thông.

Lòng đường Lý Thái Tổ, ngay trước cửa chợ hoa Hồ Thị Kỷ đã bị chiếm dụng để đậu xe tải.

Theo Nghị định 171 của Chính phủ, toàn bộ các xe tải nặng nếu lưu thông vào khu vực cấm, đường cấm đều sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng, tài xế bị tước giấy phép lái xe 30 ngày. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên, người dân ở nội thành TP.HCM nhìn thấy các xe tải nặng ngang nhiên đi vào các con đường nội thành vào những khung giờ cấm, mà không gặp phải bất kỳ sự xử phạt nào đến từ phía các cơ quan chức năng.

Theo lãnh đạo phòng PC 67 TP.HCM trong một lần trao đổi với báo giới cách đây chưa lâu: Hiện nay có tình trạng một số tài xế xe tải lợi dụng lúc lực lượng CSGT đang giao ca, không có mặt trên đường thì lén lút chạy vào các tuyến đường nội thành. Thế nhưng, vào tối ngày 14/2, PV đã ghi nhận cách chợ hoa chỉ vài trăm mét có 1 tổ CSGT đang làm nhiệm vụ, nhưng đã không có bất kỳ 1 hành động nào để xử phạt các xe tải ngang nhiên vi phạm luật giao thông này.

Thế Quân