Giật cả mình vì lần đầu tiên trường thưởng tết nhiều như thế

12/01/2019 07:35 Phan Tuyết
(GDVN) - Cha ông ta nói cấm sai bao giờ, “khéo gói thì no, khéo nằm co thì ấm”. Có được mức thưởng tết như thế là nhờ công khéo “gói” mà ra.

Thông tin cán bộ giáo viên, nhân viên của trường tiểu học Tân An 1 thị xã La Gi, Bình Thuận được thưởng tết 2019 với số tiền gần 3,7 triệu đồng không chỉ gây bất ngờ cho chính giáo viên của trường mà hầu như giáo viên các trường khác trong cùng một địa bàn cũng khá sửng sốt.

Trường nào dám không đi Tết từ lãnh đạo huyện đến Giám đốc Sở?

Bởi từ trước đến nay, có thể nói rằng đây là món tiền thưởng tết lớn nhất trong ngành giáo dục ở địa phương.

Nhiều người vui mừng, hỉ hả, muốn chia sẻ niềm vui này đến những đồng nghiệp khác.

Thế nhưng cái tin được thưởng chừng ấy tiền do hiệu trưởng và kế toán nhà trường thông báo vẫn chưa làm nhiều thầy cô tin tưởng chắc chắn mình sẽ được nhận.

Có người nhắc nhỏ nhau “khi nào tiền vào tài khoản mới chắc chắn”. Người lại dặn nhau phòng hờ “chỉ trường mình biết thôi, đừng khoe ra trường khác họ không được thưởng lại phân bì”…

Thưởng Tết (ảnh Zing.vn)

Nói thế chứ ai cũng biết chẳng có gì giấu được. Chỉ nay mai thôi cái thông tin trường tôi thưởng tết nhiều sẽ “phủ khắp” thị xã.

Nó sẽ được xuất hiện trong các câu chuyện của giáo viên, bên hành lang lớp học sau mỗi buổi tan trường, bên bàn cà phê những lúc giáo viên ngồi chuyện phiếm…

Có chuyện này bởi không phải trường nào cũng nhận được mức thu nhập tăng thêm ấn tượng như vậy. Có trường chỉ được dăm trăm ngàn đồng và phần đông khoảng 1 triệu đồng hoặc hơn một tí.

Có được mức thưởng tạm gọi là cao nhất trong địa bàn, hiệu trưởng của chúng tôi nói rằng đã phải tiết kiệm tối đa những khoản chi không cần thiết.

Chúng tôi hiểu nhà trường đã tiết kiệm bằng cách chi tiêu khá hợp lý. Những khoản phải chi luôn chi đúng kế hoạch.

Ví như tiền cho các hoạt động ngoại khóa, hỗ trợ giáo dục cho học sinh, các chế độ của giáo viên luôn được đảm bảo. Tiết kiệm chi như việc tiếp khách, mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất khi chưa thật sự cần …

Cha ông ta nói cấm sai bao giờ, “khéo gói thì no, khéo nằm co thì ấm”. Có được mức thưởng tết như thế là nhờ công khéo “gói” mà ra.

Nhưng niềm vui của trường này cũng sẽ là nỗi buồn của trường kia. Không tránh khỏi trường này, trường kia có sự phân bì so sánh.

Người nói “cũng cật lực làm cả năm, người ta thưởng vài triệu mình chỉ bằng phần ba số đó”. Người lại bình luận vì thế này thế kia nên tiền thưởng mới thua thiên hạ…

Chẳng phải lời người khác là không có lý. Một số giáo viên kể chuyện trường nơi họ dạy hàng năm chỉ tiền thu căng tin, tiền giữ xe đạp, nhà trường đã thu về tới vài chục triệu đồng.

Thế mà cuối năm giáo viên nhà trường nhận chưa tới một triệu đồng tiền thưởng. Có người nói nguyên nhân do trong năm nhà trường thường hay phát sinh việc mua sắm và xây dựng nhỏ.

Ví như ti vi của trường còn tốt nhưng hiệu trưởng vẫn duyệt chi mua 2 ti vi đời mới với giá vài chục triệu đồng.

Biếu Tết cấp trên chỉ lợi lộc cho Hiệu trưởng, giáo viên và trường không được gì

Rồi làm cổng trường dù cổng cũ vẫn còn dùng tốt, làm nhà xe dù chưa hề xuống cấp…tiền hoạt động ngân sách cấp về chưa hết năm học quỹ đã kết âm thì lấy gì để thưởng?

Hay có trường, có khá nhiều khoản chi không tên nhưng lại tốn không ít tiền. Ví như tiền tiếp khách, tiền ăn nhậu của một số giáo viên nam (thường kết hợp làm một việc gì đó trong trường và trả công bằng những chầu nhậu). 

Giáo viên xưa nay không có thưởng tết. Tiền mà nhà trường chi cho cán bộ giáo viên công nhân viên trong mỗi dịp tết gọi là thu nhập tăng thêm.

Số tiền này chính là tiền ngân sách nhà nước cấp về cho từng trường chi hoạt động trong năm. Trường nào chi tiết kiệm, cuối năm nhà trường sẽ có tiền dư gọi là thưởng tết và ngược lại.

Bởi vậy, mới xảy ra trường thưởng ít, trường lại thưởng nhiều là vì lẽ đó. Và cũng nhờ chuyện thưởng tết, không ít hiệu trưởng cũng phải tiết kiệm chi tiêu đến mức tối đa trách sự phân bì và những ý nghĩ không tốt về mình.

Phan Tuyết