Google lập trang web bảo tồn hàng ngàn ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng

21/06/2012 19:54 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Bản chất của dự án này nhằm tạo ra một trang web cung cấp thông tin về các ngôn ngữ đang bị đe dọa biến mất.

Gã khổng lồ Google vừa mới giới thiệu một dự án thú vị được thành lập với mục đích bảo vệ các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng. 

Trang web của dự án bảo tồn các ngôn ngữ đang có nguy cơ tuyệt chủng do Google thành lập. Trên cùng là bản đồ Việt Nam với các chấm đỏ, vàng mô tả vị trí các ngôn ngữ hiếm đã được đăng tải lên kho dữ liệu của của dự án.

Bản chất của dự án này nhằm tạo ra một trang web cung cấp thông tin về các ngôn ngữ đang bị đe dọa biến mất.

Trên trang web chính thức của dự án mang tên "Dự án những ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng" (Endangered Languages Project), mọi người còn có thể xem các đoạn video, băng ghi âm ghi tiếng nói của những người dân sử dụng các ngôn ngữ đang đối mặt với nguy cơ biến mất.

Theo tuyên bố chính thức của Google, hãng đang chuẩn bị các phương tiện kỹ thuật cần thiết cho dự án và trong tương lai gần sẽ giao trang web này cho một hội đồng ủy thác gồm các tổ chức quốc tế lớn về ngôn ngữ, trong đó có Hội đồng Quốc tế về Văn hóa và Đại học Đông Michigan, quản lý.

Theo số liệu thống kê trên trang web bảo tồn ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng, tới thời điểm này, Google đã thu thập được 3.054 ngôn ngữ khác nhau. Người xem có thể tham khảo vị trí địa lý nơi ngôn ngữ đó được sử dụng trên một bản đồ đặc biệt trong trang web.
 
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)