Hà Nội: Bắt được 4 đối tượng chuyên trộm cắp ở nhà người nước ngoài

25/04/2013 07:16 MT
(GDVN) - Công an TP. Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết chuyên án về điều tra, khám phá ổ nhóm trộm cắp tài sản của người nước ngoài trên địa bàn quận Tây Hồ, HN.
Tại Hội nghị này, Đại tá Đào Thanh Hải - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (PC45 – Công an TP. Hà Nội) cho hay: Từ cuối tháng 12/2012 đến nay, trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản của người nước ngoài, trong đó có nhà riêng của một số nhân viên Đại sứ quan các nước Anh, Pháp, Mỹ... 

Hai trong số 4 đối tượng đã bị bắt để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản

Với tổng số tài sản bị báo mất gồm 4 máy tính xách tay, 4 điện thoại di động, 1 máy tính bảng, hàng chục triệu đồng và nhiều ngoại tệ... đã gây tâm lý hoang mang cho những người nước ngoài sống ở Thành phố và làm mất đi hình ảnh đẹp về Thủ đô.


Để đấu tranh, ngăn chặn làm giảm loại tội phạm này, PC45 đã đề xuất lập chuyên án, phối hợp với Công an quận Tây Hồ... triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với ổ nhóm này.


Ngay sau khi chuyên án được lập, tổ công tác đặc biệt tiến hành mật phục, tuần tra, kiểm tra các đối tượng trong diện nghi vấn được triển khai. Nhiều tổ trinh sát mật phục nhận được lệnh tuần tra từ 23h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau.


Đến trung tuần tháng 4/2013, các lực lượng đã bắt giữ 3 nhóm, với 4 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Vượng (SN 1973, ở phường Kim Mã, quận Ba Đình, có 1 tiền án, 1 tiền sự), Nguyễn Việt Hùng (SN 1979, ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, HN, có 4 tiền án, 5 tiền sự) Dương Văn Được (SN 1991, có 1 tiền án) và Nguyễn Duy Anh (SN 1990, ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, có 1 tiền án, 2 tiền sự).


Kết quả điều tra cho thấy, 4 đối tượng này đã gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản của người nước ngoài trên địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ, HN). 


Thủ đoạn của các đối tượng này là hoạt động riêng lẻ, lợi dụng đêm tối đi xe máy qua, nếu gia đình người nước ngoài nào sơ hở thì thực hiện hành vi trộm cắp của mình. Kìm điện, tô vít, đèn pin là các công cụ được các đối tượng sử dụng.

Một trong những nguyên nhân chính các đối tượng này chọn nhà riêng của một số người nước ngoài để trộm cắp tài sản là hệ thống cửa thông gió, cửa sổ rất dễ cạy phá và ý thức chủ quan của người nước ngoài.

Hiện cơ quan công an đang điều tra mở rộng vụ án.

MT