Hà Nội: Ngày đầu phân làn, giao thông vẫn hỗn loạn

20/09/2011 15:12 Nam Phong
(GDVN) - Hôm nay (20/9), hai tuyến đường Phố Huế - Hàng Bài, Bà Triệu (Hà Nội) bắt đầu thực hiện phân làn. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đi sai làn đường.

Trước đó, theo dự kiến vào ngày 20/9, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiến hành phân làn giao thông trên 5 tuyến phố tuyến Kim Mã (đoạn từ Voi Phục đến Bến xe Kim Mã), tuyến Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt (từ Lò Đúc - Kim Liên), tuyến Giải Phóng (đoạn từ Pháp Vân đến Đại Cồ Việt), tuyến Phố Huế - Hàng Bài, tuyến Bà Triệu…

Do những điều kiện khách quan, những công việc liên quan để phân làn 3 tuyến phố trên chưa hoàn thành nên không thể tách ô tô, xe máy, xe đạp đi theo tuyến đường riêng vào ngày mai…


Sáng nay, hai tuyến phố Huế - Hàng Bài và Bà Triệu đã được tiến hành áp dụng việc phân làn đường cho các loại phương tiện tham gia giao thông. Ngay từ đầu giờ sáng, tại ngã tư Đại Cồ Việt – Trần Khất Chân – Bạch Mai – Phố Huế, lượng xe cộ dồn về tấp nập.

Lực lượng chức năng bao gồm: cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đã có mặt tại đầu hai tuyến đường này để triển khai phân làn, hướng dẫn giao thông.

Điều dễ dàng nhận thấy là việc dù đã được tuyên truyền từ nhiều ngày nay, nhưng trong buổi sáng nay, tình trạng đi sai làn đường vẫn xảy ra rất phổ biến.

Tình trạng đi sai phần đường chủ yếu là những người điều khiển xe máy. Điều dễ dàng nhận ra, người dân chỉ chấp hành nghiêm chỉnh tại những điểm có lực lượng chức năng đứng hướng dẫn. Nhưng sau đó, lại lấn sang làn đường dành cho ô tô để “đi nhanh” hơn. Bên cạnh đó, không ít ô tô vẫn "rẽ ngang, tạt dọc" bất chấp các quy định của pháp luật..

Theo dự kiến, việc bố trí người chốt giữ ở các ngã tư sẽ được duy trì trong vòng một tuần để hướng dẫn người tham gia giao thông quen dần với việc đi đúng làn đường. Một số hình ảnh trên hai tuyến phố được tổ chức phân làn trong buổi sáng nay:

Theo kế hoạch, sáng nay hai tuyến phố Bà Triệu và Phố Huế - Hàng Bài đã chính thức được phân làn.
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra rất phổ biến
Cả người điều khiển xe máy lẫn ô tô đều vi phạm việc đi theo đúng làn đường quy định.
Tại phố Bà Triệu, rất nhiều ô tô đã lấn sang phần đường dành cho các loại phương tiện khác.
Chỉ tại những điểm có lực lượng chức năng thì việc đi đúng làn theo quy định mới được thực hiện.
Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không chấp hành.
Khi không có bóng dáng của lực lượng chức năng, tình trạng lộn sộn lại diễn ra như không có quy định phân làn.
Trong buổi sáng nay, lực lượng chức năng chủ yếu là hướng dẫn, nhắc nhở người tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cố tình vi phạm vẫn bị lập biên bản, xử phạt.
Nam Phong